“ผมขอรับผิดชอบ” ถอด 5 ประเด็นจากบทสัมภาษณหลังเกมของคลอปป์

เปิดเกมแรกมาก็มีเรื่องให้บอสต้องเดือดเลย สำหรับหงส์แดงที่ออกไปโดน ฟูแล่ม เล่นงานเกือบแย่ ยังดีที่มีแต้มกลับออกมาได้ หลังเกมตอนที่ให้สัมภาษณ์คลอปป์ก็จัดหนักกับทีมและแสดงออกชัดเจนว่าหัวเสียกับฟอร์มการเล่นของทีมมาก วันนี้เราเลยขอถอดบทสัมภาษณ์ 5 ประเด็นที่น่าสนใจที่คลอปป์พูดไว้หลังเกมมาให้อ่านกัน

ฟอร์มการเล่นของทีมกับฟูแล่ม

คลอปป์มองว่าวันนี้ฟูแล่มเตรียมแผนมาเล่นกับหงส์ได้ดีมาก ทำให้หงส์แดงเล่นยากตั้งแต่จังหวะแรกของเกมเลย โดยคลอปป์ได้พูดถึงฟอร์มการเล่นกับฟูแล่มว่า

“เราเริ่มเกมได้ตรงกันข้ามกับสิ่งที่เราต้องการเลย จริงๆ มันมีสัญญาณเล็กๆ ให้เห็นตั้งแต่การจ่ายบอลจังหวะแรกเลย ที่พอเราผ่านบอลไปให้ร็อบโบ้ แต่เขาต้องจ่ายคืนหลังทันที (บอสน่าจะหมายถึงเราโดนบีบจนเล่นยาก) จังหวะนั้นไม่มีอะไรเกิดขึ้นหรอก เพียงแต่เราพูดกันว่า (วางแผนกันมา) เราจะลำลายแนวรับของฟูแล่ม แต่สิ่งที่เราทำคือเราได้แต่เล่นตามเกมของพวกเขา

ฟูแล่มเล่นเกมรับด้วยระบบ 4-4-2 มันเป็นระบบการเล่นที่ดีจริง ๆ เห็นได้ชัดทั้งสองครึ่งเวลา โดยเฉพาะเมื่อฝ่ายตรงข้ามเร็วไม่พอ (หมายถึงลิเวอร์พูลเล่นช้า) คุณจะมีปีกนักเตะอีกแปดและน่าเป้า ในสถานการณ์ที่ต้องสวนกลับ นั่นทำให้การเพรสของเราลำบากมาก

เพราะเหตุนี้แหละเราจึงเข้าสู่เกมของตัวเองไม่ได้ แม้เราจะพยายามเร่งเครื่อง ไปป้วนเปี้ยนหน้าปากประตูของพวกเขา แต่ก็ยังรู้สึกว่าไม่ดี ไม่ใช่ เพราะเราคุ้นเคยกับการได้ครองเกมใส่คู่แข่ง แต่เกมนี้เราทำแบบนั้นไม่ได้ เราแค่เล่นไม่ดีพอ ไม่เร็วพอ ไม่แม่นยำพอ นั่นคือทั้งหมดที่เราเล่น

ข่าวดีที่สุดของเกมนี้คือผลลัพธ์ ดังนั้นผมพอใจกับ 1 แต้มมาก ผมรู้ว่าเราน่าจะชนะในเกมนี้ แต่นั่นไม่สมควรกับฟอร์มการเล่นของเราเลย (ชัยชนะ) มันมากเกินไปสำหรับเราในคืนนี้ ผมมีความสุขกับบทลงโทษที่ทีมต้องเสีย 2 แต้ม ผมรู้ว่าพวกคุณอาจเห็นต่าง บางทีฟูแล่มอาจจะพูดว่าพวกเขาพลาด 2 แต้มไป นั่นแหละฟุตบอล แต่ตอนนี้เรื่องที่ดีที่สุดของเกมคือผลลัพธ์”

เกี่ยวกับนูเญช

แม้จะเก็บได้เพียง 1แต้ม แต่ไฮไลท์ของเกมนี้ก็หนีไม่พ้นการลงมาของนูเญช และมีส่วนร่วมกับการทำประตู 2 ลูกของหงส์แดงด้วยการยิง 1 แอสซิสต์ 1 ให้โมซาลาห์ มันชัดเจนว่าในเกมที่เราเจอคู่แข่งตั้งเกมรับแบบนี้ นูเญช จะมีประโยชน์ในการโจมตีมากว่า เรื่องนี้คลอปป์ให้สัมภาษณ์ไว้ว่า

“ทุกอย่างโอเค มันเป็นสิ่งที่ควรจะเป็น ในสถานการณ์ที่เราหาทางเข้ากรอบเขตโทษของพวกเขาไม่ได้ เราต้องการความมุ่งมั่นพิเศษ และความแตกต่างด้วย มันทำให้คู่ต่อสู้รับมือได้ยากอย่างชัดเจน มันเป็นประตูที่ยอดเยี่ยม บางทีเขาอาจจะทำได้สองลูก เขามีส่วนร่วมกับการทำประตู มันเจ๋งจริงๆ นั่นคือเหตุผลที่เรานำเขามา

“ทีนี้ลองจินตนาการว่าเราเล่นได้ดี ลองคิดดูสิว่าเราจะป้อนบอลให้เขาได้มากขนาดไหน เพราะเห็นได้ชัดว่าเราส่งบอลให้เขาได้ไม่ดีพอ เรามีโอกาสมากมาย ถ้าคุณย้อนกลับไปดูไฮไลท์เกม คุณอาจจะเข้าใจเกมนี้ผิด เพราะเรามีโอกาสดีถึง 2-3 จังหวะ แต่นอกนั้นเราเล่นได้ไม่ดีเลย”

เกี่ยวกับจุดโทษ

อีกหนึ่งปัญหาที่เกิดขึ้นในเกมนี้ก็คือการเสียจุดโทษของหงส์แดงและประตูแรกที่ฟูแล่มได้ประตูซึ่งมันมีจังหวะฟาวล์ใส่เฮนเดอร์สันก่อน เรื่องนี้คลอปป์ก็พูดถึงว่า

“มันเป็นจุดโทษไหมละ ? ผมได้ยินมาว่าเขาสัมผัสบอล (หมายถึงฟานไดจ์คสกัดโดนบอล) แต่ผมบอกแล้วว่าผลลัพธ์ที่ได้วันนี้เป็นข่าวดี เฮนโด้ถูกทำฟาวล์ก่อนทำประตูแรกหรือไม่ เป็นคำถามที่ผมนั่งคุยกันถึงเรื่องนั้น และนั่นเป็นเรื่องเดียวที่ผมกังวล ผลการแข่งขันมันสำคัญกับเรา ผมเองก็อยากได้สามแต้ม และจะดีกว่านี้ถ้าเราเล่นได้ดีจริง ๆ แต่เราไม่ได้ทำแบบนั้น นั่นแหละผมถึงมีอารมณ์แบบนี้

มันเป็นความรับผิดชอบของผมที่ต้องค้นหาว่า ทำไมเมื่อวันเสาร์ที่แล้ว เรามีเกมที่ดีจริง ๆ ดีอย่างน่าประหลาดใจ สำหรับช่วงเวลาที่เราอยู่ในปรีซีซั่น แต่เจ็ดวันต่อมามันกลับหัวกลับหางหมดเลย มันไม่มีเหตุผลเลย นั่นเป็นความรับผิดชอบของผม ผมจะต้องคิดให้ออกว่าเกิดอะไนขึ้นกับเรากันแน่

ผิดหวังกับเกมนี้ขนาดไหน

เมื่อคลอปป์ถูกนักข่าวถามว่าผิดหวังกับเกมนี้มากน้อยแค่ไหน เขาก็แสดงสีหน้าเคร่งเครียดแล้วตอบกลับมาว่า “จริง ๆ เราต้องการรู้รายละเอียดอีกมาก ก่อนอื่น ผมพูดไป 2-3 ครั้งแล้วว่าผมรู้สึกว่าเป็นความรับผิดชอบกับความพ่ายแพ้มากกว่าจะชนะ นั่นแหละธรรมชาติของผม ฟอร์มการเล่นของเราแพ้ แต่ผลลัพธ์เราไม่แพ้ และนั่นคือสิ่งที่เราต้องมานั่งหาว่ามันเกิดขึ้นได้อย่างไร

หากวันนี้เราชนะ เราจะไม่ได้เรียนรู้อะไรเลย มันแย่กว่าการที่เราได้ 1 แต้ม แต่ได้เรียนรู้ข้อผิดพลาดของเรา ผมโอเคกับเรื่องนี้มากกว่า วันนี้มันไม่ใช่วันของเราเลย ผมไม่ตองการแย่งชิงทุกอย่างไปจากฟูแล่ม เพราะพวกเขาเล่นได้ดีมาก 100 เปอร์เซ็นต์ แต่พูดตามตรงเราอยู่หน้าประตูเขา และเราก็ควรทำประตูได้เช่นกัน

 

เราเล่นเกมที่แย่และเราได้ 1 แต้ม นั่นคือความจริง วิธีที่เราเล่นในวันนี้ ไม่ใช่วิธีที่เราควรเล่น และนั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมผมจึงไม่พอใจมากในวันนี้

เกี่ยวกับติอาโกและตลาดซื้อขาย

อีกหนึ่งเรื่องที่สำคัญมาก ๆ คือ อาการบาดเจ็บของติอาโก ซึ่งดูเหมือนจะเป็นการบาดเจ็บที่แฮมสตริง อาการดูค่อนข้างน่าเป็นห่วง เพราะเขาเองก็ไม่ได้ร่างกายแข็งแรงมากนัก มีอาการบาดเจ็บรบกวนบ่อย ๆ ทำให้คลอปป์ถูกสื่อถามเรื่องว่าต้องมีการทบทวนตลาดกันใหม่ไหม ซึ่งคลอปป์ยืนยันว่าทีมมีนักเตะเพียงพอ

“ผมรู้ว่าเกิดอะไรขึ้น มันชัดเจน เราเคยบอกว่าเราไม่ต้องการกองกลางเพิ่ม เพราะเรามีพอแล้ว และเราก็มีเพียงพอจริง ๆ แต่ตอนนี้เราเหมือนถูกลงโทษจากสิ่งที่ไม่ใช่ความผิดของเราจริง ๆ สถานการณ์แบบนี้มันเกิดขึ้นได้เสมอ ไม่มีใครคาดคิดว่าเคอติสจะเจ็บ แต่เขายังเป็นเด็กและมันเป็นผลพวงจากอาการล้า ร่างกายเราก็แบบนี้แหละ

นาบีแค่ป่วย และเขาน่าจะกลับมาได้จริงๆอาทิตย์หน้า อ็อกเล็ด เพิ่งเจ็บไปและตอนนี้ก็ติอาโกอีก ไม่ใช่เรื่องดีเลย เราต่างก็เห็น ฟังนะ การซื้อขายมันต้องสมเหตุสมผล ทั้งในตอนนี้และระยะยาว เรามีกองกลาง และมันเพียงพอ ไม่ใช่ว่าเราไม่มี แค่บางคนได้รับบาดเจ็บ มันเป็นสถานการณ์ที่ไม่ดีนัก ผมไม่ชอบเลย แต่เราต้องดูว่าจะตอบสนองมันยังไง แต่แน่นอนว่าเราต้องไม่ตื่นตระหนกกับมัน”