8 ประเด็นที่น่าสนใจหลังเกมหงส์บุกเสมอเอฟเวอร์ตัน

ลิเวอร์พูลทำได้แค่บุกไปเสมอกับเอฟเวอร์ตันในเกมดาร์บี้แมช์ทที่สนุกมากในรอบหลายปี แม้จะไม่มีประตูเกิดขึ้นจากทั้งสองฝั่ง ก็ตาม หงส์แดงเก็บเพิ่ม 1 แต้ม เป็น 9 แต้มเท่ากับแมนยู แต่ประตูได้เสียมากกว่าทำให้แซงขึ้นไปเป็นอันดับ 5 ชั่วคราว และนี่คือ 5 ประเด็นหลังเกมที่น่าสนใจ

11 ตัวจริงที่แปลกตา

การจัด 11 ตัวจริงของคลอปป์วันนี้ ค่อนข้างแปลกหูแปลกตา เขาเปลี่ยนแปลงผู้เล่นหลายตำแหน่ง จัดนักเตะลงสนามที่ค่อนข้างน่าสนใจ ในแดนหลังคลอปป์ยังคงใช้งานคู่กองหลังเป็นโจโกเมสกับฟานไดจ์ค เปลี่ยนให้ซิมิกาสลงมาเล่นแทนโรเบิร์ตสัน หลังจากทำผลงานได้ไม่ค่อยน่าพอใจเท่าไหร่ ส่วนทางฝั่งขวานั้นยังไว้ใจเทรนท์เช่นเคย แม้จะโชว์ฟอร์มไม่ออกเมื่อเกมที่แล้วก็ตาม

ในแดนกลางตรงนี้แปลกตามาก เพราะคลอปป์ตัดสินใจส่งทั้งคาร์วัลโญ่และเอเลียตต์ลงพร้อมกัน โดยมีฟาบิญโญ่เป็นกองกลางตัวรับคนเดียว โดยพักมิลเนอร์ไว้ข้างสนามก่อน ส่วนอาร์ตูร์แม้จะมีชื่อสำรองแต่ก็ยังไม่พร้อมจะลงเป็นตัวจริงเกมนี้

ในแดนหน้าคลอปป์ตัดสินใจพักฟีร์มิโน่ที่ทำผลงานดีมา 2 เกมข้างสนามก่อน แล้วส่งดาร์วินที่ได้พักมา 3 นัดติดจากการโดนโทษแบนจากใบแดงมา ส่วนเคอติส โจนส์นั้นหลังจากมีชื่อสำรองเกมที่แล้ว มาเกมนี้เขาก็ไม่มีชื่อเป็นสำรองเลย และโจตาก็กลับมามีชื่อเป็นสำรอง

เมื่อดูจากการจัดทัพ ก็เห็นชัดเลยว่า คลอปป์ต้องการเล่นเกมรุกเต็มที่ในเกมนี้ เพราะเดาว่าเอฟเวอร์ตันคงมาเน้นเกมรับเป็นพิเศษแน่ โดยวางนูเญชเป็นหน้าเป้าแล้วมีบรรดานักเตะที่สนับสนุนเขามากถึง6 คนทั้งแบ็กสองข้างและกองกลางที่ผ่านบอลดีทั้งเอเลียตต์และคาร์วัลโญ่ และยังมีดิอาชและซาลาห์ที่จะสนับสนุนดาร์วิน

ฟาบิญโญ่รับงานหนัก

การที่ไม่มีกองกลางสายพลังงานบ็อกทูบ็อกของจริงลงสนามช่วยฟาบิญโญ่ ทำให้แดนกลางวันนี้ฟาบิญโญ่ต้องรับงานหนักเป็นพิเศษ เพราะทั้งเอเลียตต์และคาร์วัลโญ่ยังไม่สามารถแบ่งเบาภาระในจุดนี้ เมื่อถูกคู่แข่งไล่เพรสแดนกลาง บอลของหงส์แดงในครึ่งแรกจึงมักจะออกด้านข้างมากกว่า การเข้าแย่งบอล เก็บบอลจังหวะสองจากจังหวะบุกยังไม่ค่อยได้ ทำให้เอฟเวอร์ตันมีโอกาสทำเกมสวนกลับบ่อนมากในครึ่งแรก

ไม่ใช่วันของคาร์วัลโญ่

แม้จะทำผลงานดีมาสองเกม ทำประตูให้หงส์แดงได้จนได้โอกาสลงตัวจริงในตำแหน่งกองกลาง แต่ต้องบอกว่ามันไม่ใช่วันและตำแหน่งที่เหมาะสมกับเขาเลยในเกมนี้ เขาครองบอลไม่ได้ เวลาได้บอลก็ได้แค่จ่ายคืนให้ฟานไดจ์ค แทบจะพาบอลไปข้างหน้าไม่ได้เลย

จังหวะที่หงส์แดงโดนเอฟเวอร์ตันบุกใส่ จังหวะที่บอลลอยมาตกทางแดนกลางฝั่งเขา เขาเก็บบอลไม่ได้เลย แพ้การเบียดการแย่งบอลของนักเตะเอฟเวอร์ตันตลอด มีจังหวะพยายามจะพาบอลขึ้นเกมเป็นเกมสวนกลับแต่ก็พาบอลไปไมได้เพราะโดยเบียดโดนแซะ แต่นี่ก็ไม่ใช่ความผิดของเขาเพราะเป็นการลงเล่นที่จำเป็นต้องลง และบางทีตำแหน่งนี้อาจจะไม่ใช่ตำแหน่งที่เหมาะกับเขาก็เป็นได้

นูเญชอันตรายแต่ไม่คม

ได้โอกาสเป็นตัวจริงครั้งแรกในรอบ 3 เกม ก่อนฟีร์มิโน่ที่กำลังทำผลงานได้ดี ในเชิงแทคติกเขาจะเล่นเป็นหน้าเป้า เกมนี้เขาได้โอกาสยิงมากกว่าใครในสนาม ครึ่งแรกเขามีโอกาสยิงถึง 4 ครั้ง และครึ่งหลังอีกหลายครั้ง เพื่อน ๆ ก็พยายามป้อนให้เขาแล้ว แต่เขายังไม่สามารถทำประตูได้จากโอกาสเหล่านั้น

นูเญชยังมีปัญหาในยามที่ไม่มีบอล การเคลื่อนที่ของเขายังทำได้ไม่ดีนัก ทั้งการช่วยทีมเก็บบอลแดนหน้าก็ยังทำไม่ค่อยได้ จับบอลครองบอลยังไม่เหนียวแน่น และเชื่อมกับเพื่อนๆ ได้ไม่ค่อยบ่อยนัก ช่วงท้ายเกมที่บรรยากาศในเกมมันเริ่มเดือดเราก็เห็นชัดว่าเขายังเดือดมาก แต่โชคดีที่เขายังหาวิธีการจัดการกับมันได้

การแก้เกมที่ไม่เลวของคลอปป์

การแก้เกมคืนนี้ของคลอปป์เองก็ถือว่าทำได้ดี กับตัวนักเตะสำรองที่มี การเปลี่ยนเอาฟีร์มิโน่ลงมา แล้วปรับเป็น มาเป็น 4-2-3-1 สร้างความแตกต่างในแนวรุกได้มาก เขาลงมาช่วยฟาบิโญ่ครองบอล ล้วงบอลและสร้างโอกาสให้เพื่อน ๆ ในแนวรุกได้ดีกว่าที่คาร์วัลโญ่ทำ มีโอกาสยิงไกลสวย ๆ

หลังจากนั้นคลอปป์ก็เปลี่ยนแบกสองข้างส่งมิลเนอร์กับโรเบิร์ตสันลงมา และเมื่อเกมยังไม่ดีขึ้นคลอปป์ก็ปรับอีกครั้ง ส่งมาติปกับโจตาลงมาแทนเอเลียตต์และนูเญช ดันมิลเนอร์ขึ้นไปเป็นกองกลางช่วยฟาบิญโญ่เบรกเกมสวนกลับที่ทำได้ดีขึ้นเรื่อย  ๆของเอฟเวอร์ตัน แล้วขยับโกเมสที่มีความเร็วไปรับมือการบุกจากด้านข้างของเอฟเวอร์ตัน และให้โอกาสโจตาลงมาสัมผัสเกมบ้าง เท่ากับคลอปป์ใช้ตัวรุกทุกตัวที่มีแล้ว แต่ยังเจาะเอฟเวอร์ตันไม่ได้

อาร์โนล์ดเล่นไม่ออกมาสองเกม

เป็นอีกหนึ่งเกมที่น่าผิดหวังของเทรนท์ อาร์โนล์ด เขาไม่ได้สร้างโอกาสที่เป็นประโยชน์กับทีมากเท่าไหร่ ทั้งจากการครอสด้านข้าง หรือจะเป็นการเติมเกมขึ้นไป ก็ยังไม่สามารถเชื่อมเกมกับตัวรุกทางฝั่งขวาได้ แต่ปัญหาจริง ๆ ของอาร์โนล์ดคืนนี้คงเป็นเรื่องการจ่ายบอล ที่เขาจ่ายพลาดจัง ๆ หลายครั้ง เห็นอย่างน้อย 3-4 ครั้งที่เป็นการจ่ายบอลค่อนข้างเสี่ยง ทำให้เอฟเวอร์ตันตัดกลับมาทำเกมสวนกลับทีมได้

ซาลาห์ค่อนข้างเงียบ

เป็นนักเตะที่ทำผลงานได้ดีในเกมดาร์บี้แมชท์ แต่เกมนี้เจ้าตัวดูเงียบ การลากเลื้อยจี้เข้าในแดนอันตรายแทบไม่มีให้เห็น ตลอดทั้งเกมแทบจะไม่มีโอกาสง้างเท้ายิงเลย โอกาสยิงของเขาเป็น 0 แต่ก็ไม่ได้แย่ขนาดนั้น เพราะหลังจากที่ฟีร์มิโน่ลงมา การเล่นของซาลาห์ก็ดูดีขึ้น เขาส่งบอลให้ฟีร์มิโน่ยิงสวย ๆ ถึง 2 ครั้ง

ต้องให้เวลาคลอปป์

จาก 6 เกมที่ผ่านมาหงส์แดงมีปัญหากับการจัดทัพมากเกินไป เมื่อบวกกับการเป็นช่วงเปลี่ยนผ่าน ยิ่งทำให้เกมมันดูไม่ไหลลื่น ปัญหาแดนกลางที่มากจนล้นทำให้แดนกลางของหงส์แดงทำผลงานได้ต่ำกว่ามาตรฐานมาทุกเกม นี่เป็นโจทย์ใหญ่ที่คลอปป์ต้องแก้ให้ได้

ส่วนแฟนบอลถึงตอนนี้อาจจะต้องทำใจแล้วว่า นี่เป็นยุคที่คลอปป์กำลังจะสร้างทีมใหม่ของเขา ท่ามกลางการเปลี่ยนถ่ายสายเลือดใหม่ คลอปป์มีการต้องทำอีกมาก สิ่งที่ต้องทำใจคือมันอาจจะเป็นงานระยะยาวที่อาจจะยังไม่เห็นผลในฤดูกาลนี้ ใครที่คาดหวังไว้สูงเหมือนปีที่แล้วปีนี้ก็อาจจะต้องลดความหวังลงมานิดนึง และต้องให้เวลาคลอปป์ปรับจูนทีมชุดนี้อีกสักระยะ เชื่อว่าจะกลับมาเล่นได้ดีอีกครั้งแน่