คลอปป์เผยทำไมนูเญชยังไม่ปัง และ 5 ประเด็นที่น่าสนใจรอบวันหงส์

ในช่วงที่หงส์แดงกำลังไล่ล่าหากองกลางเมื่อปลายเดือนที่ผ่านมานั้น มีเรื่องให้หงส์แดงต้องไปสัมพันธ์เกี่ยวข้องกับสโมสรอื่น ๆ และนักเตะอื่น ๆ มากมาย เอาแค่เคสของอาร์ตูร์ก็มีข้อมูลต่าง  ๆ ตามหลังมามากมาย วันนี้ผมรวบรวมข้อมูลใหม่ ๆ ที่น่าสนใจมาฝากกันสำหรับนักเตะคนนี้ และมีประเด็นอื่น ๆ ที่น่าสนใจโดยเฉพาะอย่างยิ่ง เรื่องของนูเญช ที่คลอปป์ออกมาให้เหตุผลแล้วว่าทำไมนูเญชถึงยังเล่นไม่ปังและทำประตูยังไม่ได้

อาร์ตูร์ไม่ใช่เป้าหมายจริง

สื่ออิตาลีได้ออกมารายงานว่า แท้จริงแล้วเป้าหมายการเสริมทัพในแดนกลางของหงส์แดงก่อนปิดตลาดนั้นเป็นนักเตะกองกลางของยูเวนสุตอีกคน ไม่ใช่อาร์ตูร์ นักเตะคนนั้นก็คือ เดนิส ซากาเรีย แต่เนื่องจากไม่สามารถเจรจากับยูเวนตุสและนักเตะได้ลงตัวเรื่องสัญญายืมตัว ทำให้หงส์ต้องหันมาคว้าอาร์ตูร์แทน ขณะที่ในวันเดียวกันซากาเรียก็ย้ายไปซบเชลซี แบบยืมตัว เช่นกัน

เรื่องนี้จริงไม่จริงไม่รู้นะครับ แต่ถ้าให้วิเคราะห์มันอาจจะมีส่วนก็ได้ แต่มันก็ทำให้เรานึกถึงเคสของหงส์แดงกับวูล์ฟ ที่ตอนนั้นเรามีข่าวหนาหูกับตราโอเล่ แทบตาย แต่สุดท้ายก็ไปได้โจตามา และก็กลายเป็นของดีไป ขณะที่ตราโอเล ป่านนี้ก็ถูกลืมไปแล้ว ดังนั้นดีลนี้การเลือกอาร์ตูร์อาจจะเป็นความตั้งใจแรก ๆ อยู่แล้วก็ได้

ซื้อขาดอาร์ตูร์

ฟาบริซิโอ โรมานโน นักข่าวชื่อดัง ออกมาเปิดเผยข้อมูลใหม่ว่าตอนนี้หงส์แดงกำลังเปิดการเจรจากับยูเวนตุสเพื่อขอซื้อขาดอาร์ตูร์ เมโล่ด้วยการขอแบ่งจ่าย โดยลิเวอร์พูลได้ตกลงสัญญาส่วนตัวกับนักเตะล่วงหน้าแล้วในการย้ายทีมถาวร” ซึ่งข้อมูลนี้ก็ตรงกับรายงานของยูเวนตุสที่ระบุไว้ตั้งแต่ตอนย้ายมาว่า ลิเวอร์พูลสามารถซื้อขาดอาร์ตูร์ได้ในราคาราว 37 ล้าน แบบผ่อนจ่าย หากพอใจ

ส่วนนักเตะเองก็มีข่าวว่า เขาตอบรับสัญญาจากสโมสรทันที โดยเขาจะไม่แก้สัญญาใด ๆ เลย ต่อให้โชว์ฟอร์มกระฉูดขนาดไหนก็ตาม ถือว่าเป็นการใจซื้อใจกันมากทั้งสองฝั่ง ส่วนสาเหตุที่ลิเวอร์พูลจะซื้อขาดนั้น อาจจะมาจากการที่คลอปป์ชื่นชอบนักเตะเป็นอย่างมาก

ในช่วงวันสองวันก่อน คลอปป์ออกมาให้ข่าวว่าเขาดีใจมากที่ได้ตัวอาร์ตูร์ และมองว่าอาร์ตูร์เป็นนักเตะที่เล่นเข้ากับระบบของทีมแน่นอน และได้ใส่รายชื่อของอาร์ตูร์ลงเป็นสำรองในเกมกับเอฟเวอร์ตันด้วย มีรายงานอีกว่า หลังจากนักเตะร่วมซ้อมกับทีมมาหลายวันแล้ว คลอปป์และทีมงานประทับใจในตัวอาร์ตูร์มาก จนอยากจะซื้อขาดไว้ใช้งานระยะยาวจริงๆ

เหตุที่ไลเมอร์ไม่ย้ายมาหงส์

หากยังจำกันได้ ตอนที่มีข่าวซื้อขายก่อนที่เราจะได้อาร์ตูร์มา หงส์แดงมีข่าวว่าต้องการคว้าตัว คอนราด ไลเมอร์ กองกลางห้องเครื่องของแอร์เบ ไลป์ซิก เรื่องนี้ไม่ใช่ข่าวโคมลอย มันกลายเป็นว่าลิเวอร์พูลเปิดโต๊ะเจรจาจริง และสนใจนักเตะจริง ๆ แต่เป็นทางนักเตะต่างหากที่เกิดความลังเลขึ้น และมองว่า ดีลนี้สำหรับเรามันเกิดขึ้นเร็วเกินไป โดยทาง ไลเมอร์ออกมาให้เหตุผลที่ไม่ย้ายว่า

“ลิเวอร์พูลไม่ได้สนใจผมมากขนาดนั้น การย้ายทีมแบบเร่งด่วน ก็ไม่ใช่สิ่งที่จะทำอยู่แล้ว ถ้าผมจะต้องย้ายสโมสร ผมต้องคิดและตัดสินใจอย่างใจเย็น ไม่ใช่ตื่นตระหนก โดยเฉพาะช่วงครึ่งฤดูกาลแรกที่สั้นมากแบบนี้ และกำลังจะมีฟุตบอลโลกด้วย มันไม่มีเวลาที่จะปรับตัวเท่าไหร่ ถึงพรีเมียร์ลีกจะเป็นลีกที่ดีแต่ไม่ได้สำคัญมากสำหรับผมตอนนี้”

เหตุผลของไลเมอร์นั้นก็น่ารับฟังในมุมมองของเขา ที่ตัวเขาเองยังอยากทำผลงานให้ดีสม่ำเสมอเพื่อไปเล่นบอลโลกกับทีมชาติออสเตรียของเขา เหตุผลเรื่องระยะเวลาที่เร่งด่วนเกินไป การต้องปรับตัว และเขาอาจจะคิดว่าดีลนี้มันเป็นแค่การแก้ปัญหาระยะสั้นของหงส์แดงจึงเลือกที่จะไม่มา ก็ฟังดูเข้าท่า

ขณะที่ทางฝั่งของอาร์ตูร์ เขาไม่มีอะไรจะเสีย ในทางกลับกันมันเป็นโอกาสที่น่าเสี่ยงมาก เพราะต่อให้อยู่ที่ยูเว่ เขาก็ไม่มีโอกาสได้ลงอยู่แล้ว เพราะไม่อยู่ในแผนการทำทีมของอัลเลกรี การย้ายมาหงส์แดงแม้จะช่วงระยะหนึ่ง แต่ก็คุ้มค่าที่จะลองทุ่มเททุกอย่างลงไป หงส์แดงต้องการคนที่พร้อมจะเสี่ยงไปด้วยกันแบบนี้แหละ

มองต่างมุม

เกี่ยวกับผลงานของหงส์แดงที่ยังไม่นิ่งนี้ หลายฝ่ายก็ออกมาให้ความเห็นกันไปคนละทิศละทาง แล้วแต่ความคิดใครความคิดมัน กระทั่งแล้วแต่อคติใครอคติมันจริง ๆ เพราะ ในรายของ อัคบัลลฮอร์ ที่เพิ่งมีคนสนใจหลังจากมีกระแสดราม่ากับคลอปป์ ก็ได้ทีเกาะกระแสนี้ต่อ ตอนนี้เขาพูดอะไรเกี่ยวกับลิเวอร์พูลคนก็จะสนใจฟัง

โดยหวังว่าคลอปป์จะออกมาตอบโต้อีก ล่าสุดเขาก็ออกมาวิจารณ์ฟอร์มของหงส์แดงที่ทำได้แค่บุกไปเสมอเอฟเวอร์ตันแบบเผ็ดร้อนว่า หงส์แดงหมดลุ้นแชมป์แล้ว และแค่ลุ้นท็อปโฟร์ก็ยังเหนื่อย เขาพูดในรายการทอล์กสปอร์ตว่า “ 100 เปอร์เซ็นต์ นี่ไม่ใช่การต่อสู้เพื่อแย่งแชมป์ สำหรับผมลิเวอร์พูล ไม่ได้ต่อสู้เพื่อแย่งแชมป์ลีกในฤดูกาลนี้ พวกเขาต่อสู้เพื่ออยู่ในท็อฟโฟร์ อาร์เซนอลกับสเปอร์สต่างหากที่กำลังุล้นแชมป์ พวกเขารู้วิธีเอาชนะ และมีจิตวิญญาณของผู้ชนะ เชลซีก็ทำได้ดีเช่นกัน”

“ซาลาห์ไม่ใกล้เคียงกับซาลาห์คนเดิมเลย เขาถ่างออกด้านนอกมากเกินไปเพื่อหาพื้นที่ กองกลางพวกเขาไม่เวิร์ค พวกเขาใช้ฟาบิญโญ่ไปประคองทั้งเอเลียตต์และคาร์วัลโญ่ที่อยู่ข้างหน้า นั่นมันใช้ไม่ได้เลยสำหรับผมในวันนี้ ขณะที่แบ็กสองข้าง เบิร์ตสัน ฟอร์มตก เทรนท์ ก็โดนเปลี่ยนออกก่อนนาที 60 มีบางอย่างไม่ถูกต้องในเกมรับ พวกเขาเสียแต้มมากเกินไป”

ในขณะที่ ริโอ เฟอร์ดินาน อดีตกองหลังแมนยูทีมคู่แค้นของหงส์แดงมองต่างมุมออกไปจากอัคบัลละฮอร์ ริโอ มองว่า หงส์แดงจะกลับมาลุ้นแชมป์ได้แน่ ริโอ ให้สัมภาษณ์กับปีเตอร์ เคร้าซ์ ในรายการ บีที สปอร์ตว่า “ฟังนะ คุณลองมองย้อนกลับไปเมื่อ 2-3 ปีที่ผ่านมา พวกเขาเป็นทีมอันดับต้น ๆ ของการทำคะแนนไล่เลี่ย สูสีกับแมนซิตี นั่นชี้ให้เห็นว่าพวกเขาจะกลับมาได้แน่ แต่ต้องไม่ปล่อยให้ซิตีทิ้งห่างไปกว่านี้”

“พวกเขาจะผ่านความกดดันและกลับไปอยู่ตรงจัดนั้นได้ ผมคิดว่าพวกเขาทำได้ พวกเขาแค่ต้องได้นักเตะที่เจ็บกลับคืน และทำผลงานให้สม่ำเสมอกว่านี้”

ซ้อมน้อยเป็นเหตุนูเญชไม่ปัง

ดาร์วิน นูเญช เป็นอีกหนึ่งนักเตะที่ถูกจับตามองในเกมกับเอฟเวอร์ตันเขามีโอกาสยิงมากกว่าใครในสนาม แต่ไม่สามารถเปลี่ยนเป็นประตูได้ เรื่องนี้มีนักข่าวไปถามคลอปป์ว่า กังวลไหมที่นูเญชทำประตูไม่ได้ ซึ่งคลอปป์ตอบว่า “ผมไม่กังวล, เขาลงเล่นบ้างหยุดบ้าง ส่วนพวกเราเล่นตลอดเวลา นั่นหมายความว่า เราไม่สามารถฝึกซ้อมได้ต่อเนื่องในการซ้อมของทีมร่วมกับเรา เขาดูดีมากในการซ้อม แต่ยังต้องปรับตัวอีก”

“มันเป็นเรื่องปกติมาก (การทำประตูไม่ได้) เท่าที่ผมรู้ เขามีโอกาสเหน่ง ๆ อยู่ 1 จังหวะที่ควรเป็นประตู แต่ฟิกฟอร์ดก็อยู่ตรงนั้นและเซฟมันได้ แต่ผมรู้เลยว่าเขาจะยิงประตูในช่วงเวลาแบบนั้นได้แน่ในอนาคต เขาทำประตูไม่ได้ แต่เราไม่กังวล มันเป็นแค่สถานการณ์หนึ่งเท่านั้น”

มองในมุมมองของคลอปป์ก็ยิ่งเข้าใจเลยว่า การหายไป 3 เกมของนูเญชนั้นมีผลกระทบต่อการปรับตัวของเขากับเพื่อนร่วมทีมอย่างมาก เพราะโปรแกรมการแข่งขันที่ถี่ ทีมไม่สามารถมีเวลาฝึกซ้อมร่วมกับเขาได้ ต้องซ้อมกับนักเตะที่มีโอกาสลงเล่นเป็นหลัก ทำให้เขาได้แค่แยกซ้อม มันจึงทำให้หลายอย่างยังไม่สามารถลงล็อคกับเพื่อนร่วมทีมได้ แต่จากนี้ต่างหาก หากเขาได้ลงซ้อมแทคติกกับทีมจริงจัง เชื่อว่าในแต่ละเกมมันจะดีขึ้น