เหตุผลที่เซดอร์ฟคิดว่าฟีร์มิโน่ยังเป็นนักเตะสำคัญของหงส์แดง

โรแบร์โต้ ฟีร์มิโน่ เป็นนักเตะคนเดียวจากยุคสามประสานที่อนาคตกับทีมยังไม่แน่นอน อีกทั้งปีนี้หลังจากที่ลิเวอร์พูลทุ่มเงินซื้อกองหน้าตัวเป้าอย่างนูเญชมา เขาก็โดนจับตามองว่าจะยังมีบทบาทมากน้อยขนาดไหนกับทีม แต่จาก 7 นัดที่ผ่านมา เราก็เห็นแล้วว่า ฟีร์มิโน่ยังคงเป็นนักเตะที่มีบทบาทกับทีมของคลอปป์อยู่

เขายังเป็นตัวเลือกแรก ๆ ในแผนการเล่น 4-3-3 ของคลอปป์ร่วมกับดิอาชและซาลาห์ ทำผลงานได้เยี่ยมในเกมกับบอร์นมัธ ทีทำสองประตูกับสามแอสซิสต์ อีกทั้งยังมีบทบาทกับการเปลี่ยนแปลงการเล่นระหว่างเกมจาก 4-3-3 เป็น 4-2-3-1 ร่วมกับกองหน้าอย่างนูเญช ทำให้บทบาทในทีมของฟีร์มิโน่นั้นดูเหมือนจะยังสำคัญอยู่

ทำให้มีหลายฝ่ายเริ่มเสนอแนวทางการใช้งานฟีร์มิโน่ใหม่ เพื่อสร้างความแตกต่างให้กับทีม ล่าสุดก็ คราเรนซ์ เซดอร์ฟ อดีตกองกลางชื่อดังของเอซี มิลาน และทีมชาติฮอลล์แลนด์ได้ออกมาแนะนำการใช้งานฟีร์มิโน่ว่าเขาเป็นนักเตะที่สามารถเล่นในบทบาทเดียวกับเบนเซมากองหน้าของเรอัล มาดริดได้ โดยเซดอร์ฟพูดถึงการจัดทัพหงส์แดงในเกมที่แพ้นาโปลีว่า ถ้าเป็นเขา เขาก็ยังจะเลือกฟีร์มิโน่เป็น 11 ตัวจริงอยู่ดี

เซดอร์ฟเผยว่า “สนามแห่งนี้ (บ้านของนาโปลี) ทำให้คุณตระหนักได้ว่า คุณไม่สามารถทำตัวสบาย ๆ จนเหมือนมาเดินเล่นได้ ผมคิดว่านักเตะลิเวอร์พูลก็คงจะเข้าใจถึงเรื่องนั้นดี แต่หากผมเลือกได้ ผมก็ยังจะเลือกฟีร์มิโน่เป็นตัวจริงอยู่ดี เพราะเขาเป็นแกนกลางของทีมหงส์แดงที่ทำผลงานได้ดีในช่วงหลายปีที่ผ่านมา”

“เขาทำหน้าที่เหมือนกับที่เบนเซมาทำได้กับเรอัล มาดริด เพราะพวกเขารู้ว่าต้องทำยังไง เวลาที่ถอยลงต่ำมานิดหน่อย รวมถึงรู้ว่าต้องเล่นยังไงเมื่อถูกถ่างออกไปด้านข้าง ฟีร์มิโน่เป็นนักเตะเบอร์ 9 ที่อ่านสถานการณ์ได้ดี ว่าทีมต้องการอะไรจากจังหวะนั้น ๆ และฤดูกาลนี้คลอปป์ก็จะให้ความสำคัญกับเขาเป็นอย่างมาก ต่อให้จะได้นูเญช มาร่วมทีมก็ตาม”

ในความหมายของเซดอร์ฟก็คือ ต่อให้ลิเวอร์พูลได้นูเญชมา แต่บทบาทของฟีร์มิโน่ก็ไม่ลดลง อีกทั้งยังจะเพิ่มขึ้นด้วย เมื่อหงส์แดงต้องการนักเตะที่ลงมาล้วงบอลได้จากตรงกลาง เชื่อมเกมจากตรงกลาง พักบอลได้ และที่สำคัญคือ ความฉลาดเฉลียวและไหวพริบเชิงบอลของฟีร์มิโน่ยังไงก็ยังสร้างประโยชน์ให้ทีมได้อยู่ดี ตอนนี้ที่เหลือก็คงรอให้อะไรๆ มันลงล็อคสักหน่อย