นูเญชคือความผิดพลาด ? และ 5 ประเด็นน่าสนใจรอบวันหงส์

ตอนนี้ฟุตบอลพรีเมียร์ลีกยังคงอยู่ในช่วงการเลื่อนการแข่งขัน ระหว่างที่โปรแกรม UCL กับอาแจ็กซ์ก็ยังไม่ได้รับการยืนยัน 100 เปอร์เซ็นต์ว่าจะได้เตะ ช่วงนี้นักข่าวก็เลยทำงานยากหน่อยไม่ค่อยมีข่าวอะไรให้ลงมากนัก สำหรับประเด็นรอบวันหงส์แดงวันนี้ โฟกัสหลักยังอยู่ที่การพูดถึงฟอร์มการเล่นของหงส์แดง

ไม่ใช่ทีมที่เคยรู้จัก

สมมติว่าเด็กหงส์ที่เคยดูลิเวอร์พูลของคลอปป์เล่นเมื่อปี 2018-2020 แล้วหลับไปตื่นมาดูหงส์แดงอีกทีในปีนี้ เชื่อว่าคงจะแปลกใจกับสไตล์การเล่นที่แปลกตาของทีม นั่นเป็นประเด็นที่แกรม ชูเนสส์ ตำนานทีมหงส์แดงได้เห็นฟอร์มการเล่นของหงส์แดงในช่วง 7 เกมที่ผ่านมา บอกว่าทีมหงส์แดงชุดนี้ กลายเป็นทีมที่เขาไม่ค่อยรู้จักเสียแล้ว โดยเขากล่าวผ่านคอลัมน์ของตัวเองใน เดลี่ เมล สื่อของอังกฤษว่า

“คุณจะพูดกับโค้ชสมัยนี้และบรรดานักวิเคราะห์ยังไงก็ได้ จะใช้ศัพท์เฉพาะทางใหม่ ๆ ที่มันฟังดูฉลาด ๆ แล้วเอาข้อมูลทุกอย่างที่มีไปแปะในหน้าข่าวกีฬามากแค่ไหนก็ตามใจ แต่ส่วนหนึ่งที่เป็นปัจจัยสำหรับการทำให้ชนะโดยที่ใครก็แย้งไม่ได้คือการเข้าถึงบอลเป็นคนแรก ซึ่งตอนนี้ ลิเวอร์พูล ไม่ได้มีอะไรแบบนั้นเลย”

“ตอนนี้พวกเขาห่างไกลจากทีมที่เราเคยรู้จักในยุคของ เจอร์เก้น คล็อปป์ มาก สิ่งที่จะทำให้พวกเขากลับมาเป็นทีมที่ยอดเยี่ยมจนถึงระดับเป็นผู้ชนะอีกครั้ง ก็คือการที่พวกเขามีความกระตือรือร้นในการที่จะเป็นทีมแรกที่เข้าถึงทุกจังหวะให้ได้ พวกเขากับ แมนเชสเตอร์ ซิตี้ เป็น 2 ทีมที่ทำอย่างนั้นได้ดีที่สุดในประเทศนี้ และที่ผ่านมาไม่เคยมีทีมไหนที่มีความกระตือรือร้นใกล้เคียงกับพวกเขาเลย พวกเขาสามารถทำให้คู่แข่งหมดสภาพได้ง่ายๆ”

“อย่างไรก็ตาม ตอนนี้พวกเขาเปลี่ยนสภาพจากทีมที่เคยสามารถเร่งบีบคู่แข่งให้หมดแรงได้ตั้งแต่นาทีแรกจนถึงนาทีสุดท้าย ไปเป็นทีมที่จู่ ๆ ก็เข้าถึงทุกจังหวะได้ช้ากว่าคู่แข่งแล้ว ซึ่งนั่นส่งผลให้พวกเขาดูเสี่ยงที่จะเสียประตูในทุก ๆ ครั้งที่คู่แข่งบุกใส่”

“สำหรับคนที่เก่งเรื่องทฤษฏีหรือข้อมูลมากมายนะ พวกเขาจะบอกคุณว่า ลิเวอร์พูล ไล่กดดั้นสูงนะ บอกว่า ซาลาห์ ดูไม่เหมือนนักเตะคนเดิม บอกว่า เทรนท์ อเล็กซานเดอร์-อาร์โนลด์ เหมือนจะแค่วิ่งเล่นกลับมาในแนวรับตอนที่ นาโปลี ทำได้ 2 ลูกในวันที่พวกเขาแพ้ 1-4 เมื่อคืนวันพุธ แต่ประเด็นสำคัญก็คือ ลิเวอร์พูล ดูไม่มีพลังงานล้นเหลือแบบแต่ก่อน”

บทสัมภาษณ์ของน้าชู ดูจะตรงกับสิ่งที่คลอปป์พูดมากที่สุดแล้วครับ เพราะคลอปป์ก็โดนนักข่าวถามถึงว่า ปัญหาที่แท้จริงของการเสียประตูบ่อย ๆ นั้นมาจากการเล่นดันกองหลังขึ้นสูงใช่หรือไม่ ซึ่งคลอปป์ตอบว่าไม่ใช่ แต่เป็นเพราะนักเตะของเราไม่สามารถเข้าหาบอลได้เร็วเหมือนก่อน ปล่อยให้คู่แข่งออกบอลง่ายเกินไป สุดท้ายก็กลับมาที่ปัญหาเดิมคือ อาการล้า

ซาลาห์เจ๋งสุด

แม้หลายคนจะออกมาวิจารณ์ฟอร์มการเล่นของซาลาห์ว่าดรอปป์ลงหลังจากไม่มีมาเน่ หรือบางคนก็อาจจะมองว่าเขาไดสัญญาตามที่ต้องการแล้ว ทำให้ขาดแรงกระตุ้น ก็ว่ากันไป แต่สำหรับคริสเตียน อีริคเซ่น กองกลางตัวใหม่ของแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ยังยกให้ ซาลาห์ เป็นผู้เล่นแอฟริกันที่ดีที่สุดที่เขาเคยเผชิญหน้าด้วยมาแล้ว จากรายงานของ ซูเปอร์สปอร์ต อีริคเซ่นกล่าวว่า

“ถ้าหากว่าคุณถามผมว่าใครคือคนที่ผมเล่นด้วยยากที่สุด และรับมือกับเขาได้อยากที่สุดสำหรับผู้เล่นแอฟริกัน แน่นอนคนๆนั้นคือ โมฮาเหม็ด ซาลาห์ ผมคงไม่ต้องมานั่งบรรยายหรอกว่าเขาทำอะไรได้บ้าง คุณเองก็เห็นแล้วว่า เขาประสบความสำเร็จมากแค่ไหนกับ ลิเวอร์พูล และเขาเป็นดาวซัลโวของทีม และของลีกมาตลอด และนั่นก็น่าจะบอกได้แล้วว่า เขายอดเยียมมากแค่ไหน” เอาเป็นว่าขอให้ฟอร์มเก่งรีบกลับมาก็แล้วกันนะ

ควรพักเทรนท์

หนึ่งในนักเตะที่โดนวิจารณ์มากที่สุดของทีมในตอนนี้ ก็คือ เทรนท์ อาร์โนล์ด โดยเฉพาะในเกมรับที่ปกติก็โดนตลอดอยู่แล้ว ยิ่งมาตอนนี้ทีมโดนเจาะทางเขาบ่อย แถมผลงานในเกมรุกก็ยังไม่ดี ภาษากายก็บ่งบอกว่าขาดแรงกระตุ้น จนมีเสียงเรียกร้องให้ทำอะไรสักอย่างกับเขา บ้างก็บอกว่า ดันขึ้นไปเล่นกองกลางเลย แล้วให้โกเมสเล่นแบ็กแทน หรืออย่าง ร็อบ ซีกัล เอเย่นต์ของเหล่านักเตะซุปเปอร์สตาร์คนดัง มองว่าอีกหนึ่งวิธีคือจับดองซะเลย ให้เขาได้นั่งสำรองบ้าง จนกว่าจะเรียกฟอร์มเก่งตัวเองกลับมา ซีกัลป์ บอกว่า

“ชัดเจนว่า ตอนนี้ ทีม ลิเวอร์พูล กำลังมีปัญหาเรื่องอาการบาดเจ็บของผู้เล่นของพวกเขา ซึ่งมันดูแย่มากสำหรับพวกเขาในเวลานี้ แม้ว่ามันจะเป็นแบบนั้น แต่ก็มีผู้เล่นอย่าง เทรนต์ อเล็กซานเดอร์ อาร์โนลด์ ที่สมควรที่จะต้องพักนั่งข้างสนามจนกว่าเขาจะเรียกตัวเองกลับมาได้อีกครั้ง”

“เพราะเขายืนอยู่ในทีมนี้แบบไม่มีความกดดันเลย คุณจะสัมผัสได้ถึงความเย่อหยิ่งของเขาเมื่อเขาค่อย ๆ วิ่งกลับไปที่พื้นที่ที่เขาดูแล หรือในเกมรับ อเล็กซานเดอร์ อาร์โนลด์ รู้ดีว่า ไม่ว่าเขาจะทำอะไร ถูกหรือผิด เขาก็จะได้รับโอกาสในการลงเล่นอยู่แล้วในสัปดาห์ต่อสัปดาห์”

“แน่นอนไม่ต้องสงสัยเลยว่า อเล็กซานเดอร์ อาร์โนลด์ นั้นจะทำได้ดีในเกมรุกมากกว่าเกมรับ จุดอ่อนของเขาจึงต้องได้รับการปกปิดมันให้ได้แล้วจากนี้ และน่าเสียดายสำหรับ คล็อปป์ ในตอนนี้ ไม่มีฟูลแบ็คที่จะสามารถสร้างความกดดันให้เขาได้เลย เขาต้องมีแบ็คขวาที่จะสามารถเข้ามาและกดดันใส่เขาได้ และทำให้เขารู้ว่า ถ้าเขาไม่ตั้งใจ หรือเล่นไม่ดี เขาสามารถนั่งสำรองได้เหมือนกัน”

ผมว่าที่ซีกัล พูดมาก็มีเหตุผล ก็ต้องลองดูว่าหากเจ้าหนูแรมซีย์หายกลับมาเล่นบอลได้แล้วจะกดดันหนูเทรนท์ได้มากน้อยแค่ไหน

เราต้องพิจารณาตัวเอง

ไม่ใช่แค่คนดูนะครับที่มองว่าทีมฟอร์มไม่ดี แม้แต่นักเตะเองเขาก็รู้ตัวดี เผลอ ๆ อาจจะรู้ลึกรู้จริงมากกว่าเราด้วย เพราะพวกเขาอยู่ในสนาม ในห้องแต่งตัวและในสนามซ้อม ดังนั้นเมื่อมีการสัมภาษณ์นักเตะผมจะตั้งใจอ่านเป็นพิเศษ เพื่อจะดูว่านักเตะมีมุมมองยังไง

แอนดี้ โรเบิร์ตสัน ดูเหมือนจะเป็นนักเตะที่ออกมาให้สัมภาษณ์มากที่สุดในช่วงนี้ และแบ็คซ้ายจอมลุยคนี้ คือหนึ่งในผู้เล่นหงส์แดงที่ยอมรับว่า ปัญหาอาจจะอยู่ที่นักเตะขาดแรงกระตุ้นก็ได้ เขามองว่า ถึงเวลาแล้วที่ผู้เล่นทุกคนจะต้องย้อนมองกระจกส่องตัวเองว่า กำลังทำอะไรกันอยู่ ร็อบโบ้บอกว่า

“ความเข้มข้นในเกมของเราในหลาย ๆ ปีที่ผ่านมาเป็นสิ่งที่น่าเหลือเชื่อมาก วิธีที่เราต่างทำงานร่วมกัน วิธีเพรสซิ่งร่วมกันที่คอยกดดันคู่แข่ง เห็นได้ชัดว่า มันยังไม่เกิดขึ้น เราจำเป็นต้องสร้างความสัมพันธ์ในทีมให้เหนียวแน่นขึ้น เราต้องทำงานร่วมกันทุกภาคส่วนไม่ว่าจะเป็นทางซ้าย ขวา กองกลาง กองหน้า มีส่วนทั้งหมด เราจำเป็นต้องกลับมามีวินัย”

“เรายังต้องกลับไปเก็บคลีนชีตด้วย ซึ่งพวกเรายังทำได้ไม่ดีมากนักในตอนนี้ เราจะต้องกลับไปทำสิ่งเหล่านี้กันใหม่ เพราะนั่นคือรากฐานที่ดีของพวกเรา หากเราไม่เสียประตู เรารู้ดีว่า เราจะชนะเกมได้ เราต้องการสิ่งนั้น และเราจะต้องดีขึ้นกว่านี้”

ดูเหมือนร็อบโบ้จะออกมาเรียกร้องให้เพื่อน ๆ นักเตะสร้างความสัมพันธ์ในทีมให้เหนียวแน่นบ่อยครั้งนะครับ หรือนั่นอาจจะเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่เราเจอตอนนี้ เพราะหากนักเตะไม่เป็นหนึ่งเดียวการเล่นแบบเพรสซิ่งที่เราเคยทำได้ง่าย ๆ มันก็จะยากทวีแน่นอน ตอนนี้นักเตะทุกคนรู้ปัญหาแล้ว และพวกเขาน่าจะกำลังทบทวนตัวเองกันอยู่

ฟีร์มิโน่ชื่นชมคาร์วัลโญ่

แม้จะเป็นเด็กใหม่ที่เพิ่งย้ายมา แต่ผลงานของคาร์วัลโญ่นั้นก็เข้าตาแฟนบอลและทีมงานอย่างมาก จนเขาได้รับความเชื่อใจจากในการลงเล่นเกมบ่อย ๆ และหนึ่งในนักเตะที่แอบเฝ้ามองผลงานของรุ่นน้องอยู่ก็คือ ฟีร์มิโน่ ที่ออกมาบอกว่าเขานั้นประทับใจในฟอร์มการเล่นของเจ้าหนูคาร์วัลโญ่มาก ศูนย์หน้าทีมชาติบราซิล กล่าวกับ Eleven Sports ว่า

“เขาเป็นยอดนักเตะ ผมต้องยอมสารภาพว่าผมได้แอบดูเกมที่เขาเล่นมาบ้างแล้วก่อนที่เขาจะย้ายมาอยู่กับเรา และผมก็ประทับใจในตัวเขามากกับแนวทางการเล่นของเขา เขาเป็นผู้เล่นที่ยอดเยี่ยม และตอนนี้เขาก็เป็นรุ่นน้องที่สนิทกันมาก เรามีความสุขที่มีเขาที่ ลิเวอร์พูล และผมรู้ว่าเขาจะช่วยเราได้มากด้วยการแอสซิสต์, ยิงประตู และคาแรกเตอร์ของเขาในสนาม”

นูเญชคือความผิดพลาด

ตราบใดที่ยังมีราคา 100 ล้านแบกอยู่บนบ่าและยังไม่สามารถโชว์ฟอร์มที่คุ้มค่ากับค่าตัวมหาศาลนั้นได้ ดาร์วิน นูเญช ก็จะโดนวิจารณ์สับเละอยู่ตลอดแน่นอน ล่าสุด ดิเอโก้ ตอร์เรส นักข่าวผู้เขียนคอลัมน์ใน El Paris หนังสือพิมพ์และสื่อสเปน ถึงขั้นออกมาเขีนโจมตีว่า นูเญช คือการซื้อตัวที่ผิดพลาดของคลอปป์เลยทีเดียว เขาบอกว่า

“ดาร์วิน นูนเญซคือความผิดพลาดที่สุดของเจอร์เก้น คล็อปป์ในการซื้อนักเตะ ด้วยเหตุที่ว่ากองหน้ารายนี้มีมูลค่าสูงถึงร้อยล้านยูโร ในเกมยูฟ่าแชมเปี้ยนส์ลีก ที่เขาลงมาแทนฟีร์มิโน่ ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงอะไรได้ และในพรีเมียร์ลีกเขาเพิ่งทำประตูได้เพียงลูกเดียวเท่านั้น ทีมงานลิเวอร์พูลต่างผิดหวังมากในดีลนี้ทั้งการเล่นในสนามและการซ้อมที่ทำได้ไม่ดี”

ก็ไม่แปลกที่ใคร ๆ คนอื่น ที่ไม่ใช่แฟนบอลหงส์แดง และไม่ได้ติดตามการทำงานของคลอปป์มานานจะอดวิจารณ์ดีลนี้ไม่ได้ แต่สำหรับเราเด็กหงส์นั้น ชินเสียแล้ว กับการใช้งานนักเตะที่ ต้องรอเวลา และให้โอกาสเขาเรียนรู้ผิดพลาดกับทีม มันจึงไม่ใช่เรื่องที่แฟนบอลจะรู้สึกแย่มากขนาดนั้น และนูเญชเพิ่งจะย้ายมาและลงเล่นกับทีมไม่ถึง 300 นาที เขายังมีเรื่องให้ปรับปรุงและพัฒนาอีกเยอะ อีกหลายปีเลยละครับ