3 คำถามที่แฟนหงส์รอคำตอบจากเกมพบอาแจ็กซ์คืนนี้

คืนนี้หงส์แดงจะเปิดบ้านรับการมาเยือนของยอดทีมแห่งเมืองกังหัน อย่างแจกซ์ ถือเป็นประสบการณ์ครั้งแรกเหมือนกันนะครับที่เราจะได้ดูเกม UCL ติดต่อกัน 2 เกม หลังจากที่เกมพรีเมียร์ลีกเมื่อสุดสัปดาห์ถูกยกเลิกไป ซึ่งเกมนี้ก็ถือว่าสำคัญกับหงส์แดงมาก ๆ เพราะเราเพิ่งแพ้ให้นาโปลีหมดรูปมาในรายการนี้เช่น และนี่คือ สามคำถามที่แฟนหงส์แดงทั่วโลกตั้งตารอคำตอบในคืนนี้

จะตอบสนองกับเกมนาโปลีอย่างไร

ต้องยอมรับว่าเกมที่หงส์แดงแพ้นาโปลีนั้นสร้างผลกระทบวงกว้างให้กับทีมอย่างมาก เพราะเป็นการแพ้ที่คลอปป์บอกว่าแย่ที่สุดตั้งแต่เขามาอยู่ที่เลย และเป็นเกมที่ทำให้แฟนบอลผิดหวังมากในแง่ของจิตใจนักเตะที่ไม่สู้เอาซะเลย ดังนั้นเป้าหมายสำคัญของเกมนี้คือคลอปป์ต้องการกู้หน้าจากเกมที่แพ้นาโปลีให้ได้ อย่างน้อยก็ต้องทำให้ดีกว่าวันนั้นในเชิงของการเล่นฟุตบอล

ในช่วงของการสัมภาษณ์ก่อนเกมหลายครั้งที่คลอปป์ยังถูกถามถึงเกมกับนาโปลี หากฟังจากน้ำเสียงและการสัมภาษณ์แล้วก็รู้เลยว่าคลอปป์ค่อนข้าง ไม่พอใจกับผลงานเกมกับนาโปลี คือจะบอกว่าผมมองหน้าคลอปป์ตอนสัมภาษณ์แล้วเหมือนคลอปป์อาย และรู้สึกผิดจริง ๆ กับผลงานกับเกมนาโปลี

คล็อปป์เผยว่าหลังเกมกับนาโปลีมีการเรียกนักเตะมาประชุมแล้วพูดคุยกันนิดหน่อย แน่นอนว่านิดหน่อยของคล็อปป์คงจะหนักหนาน่าดู คลอปป์อธิบายว่า เกมนั้นเรามีนักเตะ 8 จาก 11 คนที่เล่นต่ำกว่ามาตรฐาน อีก 3 คนเล่นได้ตามมาตรฐานแต่ก็ยังไม่ดีที่สุด

คลอปป์กับทีมงานอาศัยเวลาที่ไม่ได้เตะช่วงสุดสัปดาห์มานั่งดูเกมกับนาโปลีย้อนหลัง โดยยอมรับว่าหงส์แดงสมควรแพ้และเป็นเกมที่สยองขวัญมาก เป็นเกมที่แย่ที่สุดตั้งแต่เขามาคุมทีมที่นี่ คลอปป์ได้ชี้แจงให้นักเตะ เห็นว่าเล่นผิดพลาด​กันอย่างไร

อย่างไรก็ตามคลอปป์ไม่ได้โทษนักเตะคนใดคนหนึ่ง และมองว่าทุกคนต้องแก้ไขความผิดพลาด ต้องทำให้ดีขึ้นจากเกมก่อน คลอปป์บอกว่า “เราต้องการตอบสนองออกมาหลังความพ่ายแพ้ในนัดนั้น แต่ไม่ใช่ว่าเราจะการันตีผลลัพธ์​(ชนะ)​ในเกมกับอาแจ๊กซ์​ได้, อาแจ๊กซ์​มีสถานการณ์​ที่ดีกว่าเรามาก พวกเขาชนะรวดมาทุกเกมในฤดูกาล​นี้ ขณะที่เราก็ต้องการเล่นให้แตกต่างจากฟอร์ม​ในเกมกับนาโปลีอย่างสิ้นเชิง​”

ผมชอบที่สุดคือช่วงหนึ่งมีนักข่าวถามคล็อปป์ว่าการที่ไม่ได้เล่นเกมมา 6 เกม มันจะทำให้ลิเวอร์พูลเสียจังหวะการเล่นไปไหม คลอปป์รีบสวนกลับไปเลยว่า “จังหวะการเล่นอะไร คุณไม่ได้ดูเกมที่พวกเราเล่นกันเลยรึไง เราต้องการเสียจังหวะ​การเล่นแบบนั้นนั่นแหละ” คือนักข่าวคงถามดักไว้ เผื่อว่าหงส์แดงพลาดท่าแล้วจะมาอ้างว่า ไม่ได้ลงเล่นต่อเนื่องแล้วทำให้เสียจังหวะการเล่นไป อะไรแบบนั้น ก็เลยโดนคลอปป์ตอกกลับไปแบบเจ็บๆ

ดังนั้นเกมนี้จึงเป็นเกมที่นักเตะหงส์แดงต้องแสดงให้เห็นว่าพวกเขายังมีกะจิตกะใจจะเล่นฟุตบอลภายใต้การนำทีมของคลอปป์อยู่ และต้องพิสูจน์ให้เห็นว่า ผลงานที่ผ่านมานั้นเป็นเพราะนักเตะเราบาดเจ็บ ไม่ฟิต หรือล้า อะไรก็ว่าไป เหนือสิ่งอื่นใด พวกเขามีพันธะที่จะต้องคืนความสุขให้แฟนหงส์แดงได้แล้ว

เกมรับจะถูกแก้ไขอย่างไร

จาก 7 เกมที่ผ่านมาลิเวอร์พูลไม่ได้มีปัญหาเรื่องเกมรุกเลย เราสร้างโอกาสและทำประตูได้ในระดับเดียวกับที่เคยทำมาทุกปี แถมตอนนี้ยังมีกองหน้าให้เลือกใช้ถึง 5 คน แต่ปัญหาใหญ่ที่เรากำลังเจอคือการเล่นเกมรับ หากฟังจากการสัมภาษณ์ของคลอปป์และมาติปที่ให้สัมภาษณ์กับสื่อเราจะเห็นว่าทั้งสองคนแอบเผยออกมานิด ๆ ว่าสำหรับเกมกับอาแจ็กซ์นั้น หงส์แดงจะใส่ใจเกมรับเป็นพิเศษ

โดยช่วงหนึ่งคลอปป์ได้ตอบคำถามนักข่าวว่าเตรียมแผนการเล่นอะไรมาเล่นกับอาแจกซ์ไหม คลอปป์ตอบว่า “ผมไม่อยากเผยให้อาแจ๊กซ์รู้ว่าพรุ่งนี้เราจะทำอะไร หรือพวกเขาจะเจออะไรบ้าง ผมไม่อยากพูดอะไรให้เป็นข่าวใหญ่ ไม่ใช่ช่วงที่เราจะทำอะไรแบบนั้น เราไม่ต้องการสร้างข่าวใหญ่ก่อนเกม เราอยากสร้างข่าวหลังเกม และจะทำอย่างนั้นได้ เราต้องใช้โอกาสของเรานั่นคือ เกมพรุ่งนี้”

“อาแจ๊กซ์คงรู้ว่า เราต้องพยายามกลับมา ผมไม่แน่ใจว่า พวกเขาจะใช้อะไรจากเกมนาโปลี พวกเขาเล่นแบบนั้นได้ ปัญหาของเราคือ ขาดความสม่ำเสมอ ซึ่งเราต้องกำจัดความไม่สม่ำเสมอไป และต้องเริ่มจากการป้องกันให้ดีขึ้น เราจำเป็นต้องมีเกมรับที่แข็งแกร่งมากขึ้นจริง ๆ นั่นคือสิ่งที่เราต้องแก้ไข และนั่นคือสิ่งที่เราต้องทำเลยในตอนนี้”

“ผมรู้สึกว่า เราต้องเอาชนะความท้าทายอีกครั้ง มันเป็นจุดเริ่มต้นของทุกสิ่ง เราต้องแสดงให้เห็นว่าเกมของเรามีพื้นฐานมาจากเกมรับอย่างแท้จริง และผมแน่ใจว่า คนของเราจะแสดงให้เห็น และช่วยเหลือเราเช่นกัน”

เช่นเดียวกับมาติป ที่ให้สัมภาษณ์กับสื่อเช่นกัน ที่ออกมาบอกว่า เกมกับอาแจ็กซ์นั้นหงส์แดงต้องเริ่มจากการเล่นเกมรับให้ดี เขาบอกในช่วงหนึ่งของการแถลงข่าวร่วมกับคลอปป์ว่า “คืนพรุ่งนี้เราต้องเริ่มต้นจากการเล่นเกมรับให้ดี เราจะต้องลุยเลยตั้งแต่วินาทีแรก เราต้องสู้ เราถึงจะกลับมาอยู่บนเส้นทางเดิมของเรา”

บอกตรง  ๆ เลยว่ามันเป็นสิ่งที่แฟนบอลอยากเห็นมากว่าหงส์แดงจะแก้ไขเรื่องการเล่นเกมรับของตัวเองอย่างไร เพราะตลอด 7 เกมที่ผ่านมายกเว้นเกมกับบอร์นมัธ เกมรับเรารั่วมากและพร้อมจะโดนคู่แข่งเล่นงานได้ทุกจังหวะเลย การที่ทั้งคลอปป์และมาติปออกมาบอกแบบนี้แสดงว่ามันต้องมีการแก้ไขในทางที่ดีขึ้นแน่ ๆ อย่างน้อยก็การที่มาติปกลับมาเป็นตัวจริงนี่แหละ

ใครจะเป็น 11 ตัวจริง

ก่อนเกมคล็อปป์มีการอัพเดทสถานการณ์นักเตะบาดเจ็บของทีมด้วย โดยข่าวสำคัญน่าจะเป็นการที่แอนดรูว์ โรเบิร์ตสัน แบ็กซ้ายจอมขยันของทีมจะพลาดการลงเล่นเกมนี้กับหงส์แดง เพราะมีอาการบาดเจ็บที่เข่ารอบกวน โดยคลอปป์คาดว่าอาจจะกลับมาได้ในช่วงหลังเบรคทีมชาติเลย

ก็มีข่าวดีเพราะ ฟาบิโอ คาร์วัลโญ่ นั้นพร้อมแล้วที่จะกลับมาในเกมคืนนี้ ส่วนนักเตะคนอื่นๆ ที่เจ็บอยู่ก็ยังเป็นชุดเดิมคือ เกอิตากับแชมเบอร์เลนสองคนที่ไม่ได้ใส่ชื่อไว้ตั้งแต่แรก โกนาเต เฮนเดอร์สัน โจนส์ พวกนี้ก็ยังไม่หายเจ็บ  นอกนั้นถือว่าพร้อมลงเล่นให้ทีม

ทีนี้ก็น่าสนใจว่าคลอปป์จะจัดทัพยังไง โดยเฉพาะแดนหลังที่ออกตัวแล้วว่าจะเน้นเป็นพิเศษ ทางฝั่งซ้ายร็อบโบ้ไม่พร้อมก็ต้องเป็นซิมิกาส คู่เซ็นเตอร์ดูว่าคลอปป์จะเปลี่ยนเอามาติปลงตัวจริงแทนโกเมสเลยไหม ปกติใครมานั่งแถลงข่าวกับคลอปป์ก็จะได้ลงตัว และจุดที่คนสนใจมากก็คือแบ็กขวา คลอปป์จะดรอปป์เทรนท์แล้วให้โกเมสมาเล่นแทนตามกระแสไหม

แดนกลางก็น่าสนใจว่านอกจากติอาโกกับฟาบิญโญ่ที่น่าจะได้ลงแน่ ๆ หากฟิต คลอปป์ยังจะให้เอเลียตต์รับบทบาทหนักทางฝั่งขวาอยู่ไหม เพราะเจ้าตัวโดนติงว่าเล่นเกมรับไม่ค่อยดี จะให้โอกาสอาร์ตูร์ลงเล่นเลยไหม หรือจะเล่นระบบ 4-2-3-1 ตัดปัญหาใช้กองกลางแค่ 2 ตัวก็พอ แล้วเอาฟีร์มิโน่มายืนหน้าต่ำ ลงมาช่วยเล่นเกมตรงกลางช่วย

แดนหน้าตอนนี้มีให้เลือกถึง 5 คน ดิอาช ซาลาห์ ฟีร์มิโน่ โชตา และนูเญช อยู่ที่ว่าคลอปป์จะจัดใครลง หากให้ผมเลือกนักเตะ 11 ตัวจริงลงในเกมนี้ผมจะจัดแผน 4-2-3-1 กองหลัง 4 คนเป็นซิมิกาส ฟานไดจ์ค มาติป และอาร์โนล์ด กองกลาง 2 คน ติอาโก ฟาบิญโญ่ และ 3 แนวรุก ดิอาช ฟีร์มิโน่ ซาลาห์ และกองหน้าใช้โชตาก่อนนูเญชที่ดูเหมือนยังต้องการเวลาอีกมาก