“ความธรรมดา” ที่หายากที่สุดในโลกฟุตบอล

หลังจากนี้ไปจนถึงสิ้นเดือนเราคงไม่มีฟุตบอลให้ดูกันสักพักเลย เพราะจะเข้าสู่ช่วงพักเบรกทีมชาติแล้ว แต่แน่นอนว่า มันจะยังมีข่าวสารออกมาแน่นอน เพราะนักข่าวหยุดไม่ได้ ฉะนั้นช่วงนี้เราก็จะเห็นข่าวแปลก ๆ ข่าวสัมภาษณ์ และบรรดาข่าวจะมี เรื่องนี้ต้องเข้าใจนักข่าวด้วยในมุมหนึ่งที่ต้องมีข่าวนำเสนอ เหมือนผมนี่แหละ แต่ก็จะพยายามหาข่าวที่มีประโยชน์ มีประเด็น และน่าสนใจมาฝากเช่นเคย

พอดีวันก่อนเพิ่งแวบไปเห็นคนแปลข่าวหนึ่งมาแล้วสะดุดใจ แต่ยังไม่ได้ค้นจริงจัง คือบทสัมภาษณ์ของราฟาเอล ฟาน เดอ ฟาร์ท ให้สัมภาษณ์ พาดพิงถึงนักเตะหงส์แดงหลายคน คนสำคัญก็คือ เฮนเดอร์สัน อันที่จริงก็ไม่ใช่ประเด็นใหม่หรือพิเศษอะไร เรื่องที่จอร์แดน เฮนเดอร์สัน กัปตันทีมของเรามักจะถูกเหล่ากูรูลูกหนัง อดีตนักเตะ รวมไปถึงแฟนบอลบางส่วนรวมถึงแฟนบอลหงส์แดงเองด้วยนะ วิจารณ์ว่าเป็นนักเตะที่ฝีเท้าธรรมดาเกินไป ไม่ได้เก่งอะไรเลย และคนยกย่องเกินไป

บทสัมภาษณ์นี้เกิดขึ้นก่อนเกมที่หงส์แดงจะเจอกับอาแจ็กซ์ ราฟาเอล ฟาน เดอร์ฟาร์ท ศิษย์ก้นกุฎิของอาแจ็กซ์ เคยมาค้าแข้งที่อังกฤษกับไก่เดือยทองสปอร์สอยู่ 2-3 ปี ให้สัมภาษณ์กับสื่อฮอลแลนด์ รอนโด้ ว่า

“ผมว่าพวกเราโดนลวงตาหน่อยๆ ที่พวกเราเผลอไปคิดว่าเฮนเดอร์สันเป็นนักเตะที่ยอดเยี่ยม จริง ๆ เขาเป็นนักเตะที่โคตรจะธรรมดาเลย มิลเนอร์ก็เหมือนกันธรรมดามาก ยิ่งโกเมสนี่โคตรธรรมดาเลยครับ ฟานไดจ์คสิตัวท็อป ส่วนแบ็คซ้ายขวาของพวกเขาก็ดี ผมคิดว่าวันไหนที่กองหน้าพวกเขาเล่นไม่ออก พวกเขาก็แค่ทีมธรรมดาทีมหนึ่งเท่านั้น”

อันนี้ผมก็หาการสัมภาษณ์แบบเต็ม ๆ ไม่ได้ แปลมาจากเดลี เมล์อีกที พยายามหาแล้วก็ไม่เจอ เขาตัดมาแค่ท่อนพวกนี้ เราเลยไม่รู้ว่าเต็ม ๆ มันว่ายังไง มันอาจจะเป็นการตอบคำถามของนักข่าวที่ถามชงก็ได้ เพียงแต่สื่อไทยส่วนใหญ่เอามาแค่ตอนพูดถึงเฮนเดอร์สัน ไม่ได้ตัดเอาตอนที่พูดถึงฟานไดจ์คมาด้วย มันเลยไม่ได้เห็นตอนเขาชมนักเตะหงส์แดงบางคน

ไม่ว่าจะยังไง คำตอบของเขาที่พาดพิงถึงเฮนเดอร์สัน มันก็สะท้อนถึงทัศนคติจำนวนหนึ่งของโลกฟุตบอลที่มีต่อนักเตะประเภทแบบเฮนเดอร์สันอยู่เยอะ นี่ขนาดนักเตะที่เล่นฟุตบอลเป็นอาชีพ อยู่กับโค้ชมาหลายคน รู้ว่าองค์ประกอบในทีม นอกทีม มันต้องการอะไรบ้าง เขายังอดคิดไม่ได้เลย

แล้วนับประสาอะไรกับพวกเราคนธรรมดาที่ดูบอลแค่ 90 นาที จะไม่คิด เฮนเดอร์สัน โดนคำค่อนคอดแบบนี้มาทุกปีเลย แม้เขาจะพาทีมคว้าแชมป์ทุกรายการแล้วก็ตามที เขาก็ยังถูกมองเป็น “สิ่งธรรมดา สามัญ” ประหนึ่งว่าจะมีหรือไม่มีเขาทีมก็ไม่เสียหายอะไร

ดังนั้นถ้าถามแฟนบอลหงส์แดงทุกคนให้เลือกว่า ระหว่างเฮนเดอร์สัน กับนักเตะกองกลางคนอื่น เช่น โมดริด, โครส, ซิลบา, กุนโดกัน, หรือบรรดากองกลางของทีมระดับท็อป ผมก็ยังสงสัยว่า แฟนบอลหงส์แดงกี่เปอร์เซ็นต์กันที่จะเลือกเฮนเดอร์สันก่อนนักเตะคนอื่น แม้จะรู้จักเฮนเดอร์สันอย่างดีแล้วก็ตาม

หรือเอาแบบหนักข้อกว่านั้น หากเปลี่ยนมาถามบรรดาโค้ชชั้นนำของโลกละ เอาเฮนเดอร์สันมาวางเรียงตัวกับนักเตะเหล่านั้น จะมีโค้ชคนไหนบ้างเลือกเฮนเดอร์สันก่อนคนอื่น ยิ่งคิดยิ่งเทียบถามแบบนั้นในใจของเรา เราก็ยังเกิดความลังเลเลยครับ เพราะไม่ต้องเดาก็รู้ว่า น้อยคน น้อยโค้ชมากที่จะเลือกเฮนเดอร์สัน มิเช่นนั้นเขาคงจะไม่ถูกร็อจเจอร์กดดันให้ย้ายหรอกจริงไหม

คำถามก็คือ ทำไม นักเตะที่เล่นได้แบบ “Very Normal” ตามคำภาษาอังกฤษที่นักข่าวแปลมาจากภาษาดัชอีกที คือเล่นได้ธรรมดามาก แบบเฮนเดอร์สันและรวมถึงมิลเนอร์ด้วย ถึงยังเดินเชิดหน้าชูตาเป็นที่ยอมรับของคลอปป์และบรรดานักเตะหงส์แดงละ ทำไมเขาจึงสามารถตะโกนสั่งบรรดานักเตะที่เล่นได้แบบ “Very Good” ของทีมไม่ว่าจะเป็นฟานไดจ์ค ซาลาห์ เทรนท์

หลังจากที่ฟาน เดอ ฟาร์ท ออกมาพูดแบบนั้น ก็มีแฟนบอลบางคน ไปโพสต์ถามริโอ เฟอร์ดินานด์ กองหลังทีมชาติอังกฤษและแมนยู ว่า ตอนนี้เฮนเดอร์สันผ่านช่วงที่ดีที่สุดของตัวเองไปหรือหยัง เฟอร์ดินานด์ ได้ออกมาตอบคำถามนั้นผ่าน บีที สปอร์ท ที่แม้จะไม่ได้บอกว่าตอบโต้คำพูดของเดอฟาร์ท โดยตรง แต่ก็คงโดยอ้อม

“บทบาทของเขาในทีมหงส์แดงมันไม่สามารถด้อยค่าได้เลย มีผู้คนมากมายที่ผมเห็นในโซเซียลมีเดีย ที่มองว่าเฮนเดอร์สันแก่เกินไป บทบาทของเขาในทีมนี้คือการป้องกันกราบทางด้านขวา, เขาคือจอมทัพของการเล่นของด้านขวานั้นทั้งหมด หากใครที่หลุดตำแหน่งปลอดภัยตรงนั้น เขาจะเข้าไปเติมเต็มเข้าไปป้องกันหรือเบรกจังหวะทันที”

“แน่นอนทีมได้เพิ่มมิติใหม่อีกมิติในการเล่นด้วยการใช้เอเลียตต์ และแนวทางที่สลับตำแหน่งกันไปมากับซาลาห์และเทรนท์ แต่สิ่งที่หงส์แดงเสียไปคือความมั่นคง ความนิ่ง การยืนตำแหน่งที่มั่นคงของคนที่คอยประคองตำแหน่งของคนอื่นทางด้านนั้น นั่นเป็นสาเหตุว่าทำไมคู่แข่งจึงเห็นช่องและโอกาสที่จะโจมตีฝั่งนั้นอยู่เรื่อยๆ เพราะมันไม่มีคนที่คอยยืนตำแหน่งป้องกันตรงนั้นเลย”

ไม่ใช่ว่าสิ่งที่ริโอ พูด นั้นคนอื่นจะไม่รู้ไม่เห็น แฟนบอลหงส์แดงทุกคนรู้ว่าเฮนเดอร์สันสำคัญกับทีมขนาดไหน ทุกคนรู้ แต่เชื่อไหม จำนวนมากก็ยังต้องการอะไรที่พิเศษมาก ๆ ไปจากเขา ผมนั่งตั้งคำถามว่า เพราะอะไร เหมือนกับว่าเฮนเดอร์สันทำหน้าที่ของตัวเองดีขนาดไหน ทำแทบตาย มันก็จะยังไม่ดีมากพอให้คนจำนวนมากรู้สึกว้าวกับสิ่งที่เขาทำ ไม่เติมเต็มความอิ่ม อรรถรส ในการดูฟุตบอล

ประเด็นที่ผมค้นพบก็คือ ทีมฟุตบอล มันเป็นเรื่องของ “องค์ประกอบ” “เครื่องปรุง” สัดส่วน” อะไรแบบนั้นครับ ยกตัวอย่างง่าย ๆ การก่อบ้านให้แข็งแร็ง เราต้องก่อปูนใช่ไหมครับ แต่เราไม่สามารถเอาหิน เอาทรายมาก่อตัวกันได้ พวกนี้คือจุดเด่น จุดสำคัญ แต่จะขาดสิ่งที่คอยยึดติดประสานแบบ “น้ำ” ไปได้ไหม ตอนที่กำแพงมันก่อเสร็จแล้ว เราแทบจะไม่รับรู้ถึงการมีอยู่ของน้ำเลย

ผมกลับพบว่าทีมฟุตบอลชั้นยอด มักจะมีบุคคลประเภทนี้อยู่ ทำงาน แต่คนมองไม่เห็น ทำงาน แต่ งานที่ทำเป็นเรื่องธรรมดามาก ๆ แต่ก็ขาดไม่ได้เลย ทำงานที่คนไม่จดจ้อง หรือบางครั้งอย่างในองค์กรสักองค์กร เรามักจะเจอคนประเภทนี้เต็มไปหมดเลย คนที่เพื่อนร่วมงานจะมองว่า “วัน ๆ ไม่เห็นจะทำอะไรเลย” หรือ “วัน ๆ ทำแต่เรื่องแค่นี้” จนกระทั่งวันหนึ่งคนนั้นไม่อยู่หรือลาพัก ทุกคนถึงกับเดือดร้อนทำงานไม่ได้ เพราะ ไอ้งานที่ไม่เห็นจะมีอะไรเลยนั้น ดันไม่มีใครทำได้เลย

ในทางกลับกัน นักเตะที่หายากที่สุดในโลกฟุตบอล อาจจะไม่ใช่นักเตะที่ฝีเท้าดี ชั้นยอด ลีลาเด็ด ยิงประตูเยี่ยม ทักษะแจ๋ว เลี้ยงดี จ่ายลูกสวย ๆ บลา ๆ เพราะนั่นเป็นนักเตะที่มีดาษดื่นมากกว่า แทบทุกทีมมีนักเตะแบบนี้ทั้งนั้น และมันก็เป็นความใฝ่ฝันของนักเตะทุกคนอยู่แล้วที่อยากจะเป็นนักเตะที่เก่งและโดดเด่น 99 เปอร์เซ็นต์ของโลกฟุตบอลจึงผลิตมาแต่นักเตะแบบนี้

นักเตะที่หายากที่สุดในโลกฟุตบอลคือ “นักเตะที่เล่นเพื่อทีม ทำตามคำสั่งของโค้ช” ต่างหาก เพราะนักเตะแบนี้ 10 ทีมอาจจะเจอแค่ 1 คน หรือ ในนักฟุตบอล 1000 พันคนอาจจะเจอแค่คนเดียว การที่โค้ชเข้ามาคุมทีมแล้วเจอนักเตะฝีเท้าดี มีความสามารถพวกเขาจะแค่รู้สึกดีใจ แต่หากเขามาคุมทีมแล้วเจอนักเตะที่พร้อมจะเล่นถวายหัวเพื่อทีมและเพื่อเขา เขาจะรู้สึกเหมือนได้พรวิเศษจากฟ้า และคลอปป์อาจจะได้พรทีเดียวถึงสองข้อ เพราะในทีมเขามีทั้งมิลเนอร์และเฮนเดอร์สัน

คล็อปป์โชคดีที่ใน 3-4 ปีมานี้ ทีมมีองค์ประกอบชั้นยอดในทีมอย่าง ฟานไดจ์ค ติอาโก ซาลาห์ ฟีร์มิโน่ มาเน่ ฟาบิญโญ่ เทรนท์ ร็อบโบ้ แต่ทั้งคลอปป์และนักเตะเหล่านั้นโชคดีมาก ๆ ที่มีนักเตะอย่างเฮนโด้ในทีม คนที่อาร์โนล์ดและฟาบิญโญ่น่าจะคิดถึงมากที่สุดตอนนี้

ใช่ เฮนเดอร์สัน มิลเนอร์ เป็นนักเตะประเภทธรรมดา เวรี่ เวรี่ ธรรมดา แบบที่ฟาน เดอ ฟาร์ทพูดไม่มีผิดเลย แต่ผมว่าเราให้ฟาน เดอ ฟาร์ท คุมทีมแล้วหานักเตะที่แสนธรรมดาแบบทั้งสองคนมาใช้งาน ผมว่าเผลอ ๆ ทั้งชีวิตเขาก็อาจจะไม่เจอ  เพราะคุณจะไปหานักเตะธรรมดา ๆ ที่ได้รับการเคารพยกย่องแบบนี้ได้ที่ไหนอีกละ