ชัยชนะของอาร์ตูร์

ช่วงนี้ผมกำลังอินกับนักเตะอย่างอาร์ตูร์มาก จากที่แค่รู้สึกเฉย ๆ ที่หงส์แดงไปคว้าตัวอาร์ตูร์มา เพราะเป็นการคว้าตัวในช่วงที่ทีมกำลังขาดแคลนนักเตะกองกลาง อีกทั้งอาร์ตูร์ก็มาในสัญญายืมตัวที่ไม่มีการบังคับซื้อขาดแต่อย่างใด มันก็ชัดเจนอยู่ในตัวว่าฐานะและบทบาทของเขาที่ทีมมองไว้นั้นเป็นแค่ “อะไหล่” ชิ้นหนึ่งที่จะใช้ก็ต่อเมื่อจำเป็นจริง ๆ เท่านั้น

อาจจะฟังแล้วดูทำร้ายจิตใจของอาร์ตูร์นิดหน่อย แต่นี่คือเรื่องจริงของโลกฟุตบอล เมื่อนักเตะชุดใหญ่ของหงส์แดงในแดนกลางกลับมา ติอาโก ฟาบิญโญ่ เอเลียตต์ เป็นตัวเลือกแรกในตอนนี้ ในม้านั่งสำรอง รองเจมส์ก็เป็นตัวเลือกแรก หากเฮนเดอร์สัน เกอิตา โจนส์ แชมเบอร์เลนกลับมาในเดือนตุลาคม ทุกอย่างก็จะเริ่มเข้าที่เข้าทางสำหรับหงส์แดง

นั่นหมายความว่า โอกาสของอาร์ตูร์ แทบจะไม่เหลือเลยในแง่ของคณิตศาสตร์ฟุตบอล เพราะเราต้องทำใจว่า อาร์ตูร์ ไม่ใช่ตัวเลือกแรกของหงส์แดง เขาอาจจะไม่เคยอยู่ในสายตาของทีมงานด้วยซ้ำจนกระทั่งมีโจทย์ใหญ่มาในช่วงปลายเดือนสิงหาคม ที่สโมสรต้องแก้ปัญหาเฉพาะหน้า นักเตะที่คุ้มค่า และแก้ปัญหาระยะสั้น ชื่อของเขาจึงโพล่ขึ้นมา

นักเตะชุดใหญ่ของหงส์แดงกำลังทยอยกลับมา โอกาสที่เหมือนจะเคยเปิดกว้างสำหรับอาร์ตูร์ ก็หดแคบลง ผมยอมรับเลยว่า จากเดิมคิดว่าหลังเบรกทีมชาติ อาร์ตูร์คงจะได้นั่งยาว ๆ และคงจะไม่ค่อยมีโอกาสได้ลงเล่นกับทีมแน่ ๆ เพราะคลอปป์จะต้องแบ่งช่วงเวลาการเล่นไปให้นักเตะที่เพิ่งหายเจ็บได้เรียกความฟิตของตัวเองอีก

แต่ในห้วงเวลาที่โอกาสเหมือนจะหดแคบลง แคบลง อาร์ตูร์กลับมองเห็นแสงสว่างปลายอุโมงค์นั้น เขาทำในสิ่งที่ผมต้องหันกลับไปมองเขาด้วยความรู้สึกใหม่ อาร์ตูร์ฉวยคว้าช่วงเวลาพักเบรกทีมชาติมาใช้ได้อย่างน่าสนใจ จากการที่เขาตัดสินใจยกเลิกวันหยุดของตัวเอง มาสู้เพื่อแย่งคว้าโอกาสสุดท้ายของเขาเอง

ช่วงพักเบรกทีมชาติ ดูจะเป็นช่วงเวลาเดียว ที่อาร์ตูร์จะมีมากกว่าคู่แข่งของเขาคนอื่น ๆ ขณะที่ฟาบิญโญ่ มีชื่อติดทีมชาติบราซิล เอเลียตต์ติดทีมชาติชุด U21 ติอาโกพักเบรกกับครอบครัว เฮนเดอร์สัน เกอิตา โจนส์ แชมเบอร์เลน ยังอยู่ในช่วงบาดเจ็บ นี่เป็นช่วงเวลาเดียวที่เขาจะไม่มีคู่แข่ง ที่เขาจะมีโอกาสได้ขยับก้าวมากกว่าคนอื่น

อาร์ตูร์ตัดสินใจเข้าไปคุยกับคลอปป์และขอลงเล่นกับทีมชุด U21 ของหงส์แดงที่ยังมีโปรแกรมเล่นอยู่ในช่วงพักเบรก นอกจากนั้นเขายังขอซ้อมเพิ่มจากเดิมอีก นี่เป็นการขยับที่ผมมองว่าสามารถสร้างความประทับใจให้ทีมงานแล้วในระดับหนึ่ง อาร์ตูร์ไม่เคยลงซ้อมกับทีมช่อวงปรีซีซั่น เขายังเรียนรู้เกี่ยวกับแทคติกของคล็อปป์ได้น้อยเมื่อเทียบกับนักเตะคนอื่น ที่สำคัญคือ เขามีเวทีให้ลงเล่นน้อยมาก

หากไม่นับในสนามซ้อม เขายังไม่เคยลงเล่นในเวทีพรีเมียร์ลีกให้หงส์แดงเลยสักนาที และเพิ่งจะลงเล่นใน UCL มาแค่ 13 นาทีสุดท้ายเท่านั้น ตามแผนที่มีการเปิดเผยออกมาจากทางสื่อ อาตูร์จะซ้อมหนักวันละ 2 เซสชั่น บวกกับเข้ายิมเพิ่มกล้ามเนื้อ และลงไปเคาะสนิมกับทีมชุดอายุไม่เกิน 21 ปี เป็นการเรียกความฟิต

เมื่อคืนอาร์ตูร์ลงเล่นเป็นตัวจริงครั้งแรกในรอบ 129 วัน และลงเล่นครบ 90 นาที ช่วยให้ลิเวอร์พูลบุกไปเอาชนะเลสเตอร์ชุดอายุไม่เกิน 21 ปี ไปได้ 1-0 คืนวันอังคาร ทีมชุดอายุไม่เกิน 21 ปี จะมีโปรแกรมเตะอีกครั้ง และคาดว่าอาตูร์ก็จะลงสนามอีก โดยรอบนี้จะเตะกับโรช์สเดล ทีมในลีกทู ในถ้วยปาป้า จอห์น โทรฟี่

สิ่งที่ผมอยากรู้มากคือ อะไรเป็นแรงพลักดันให้อาร์ตูร์ ยังสู้อยู่ แน่นอนว่า เขาอยากจะพิสูจน์ตัวเองในฐานะนักฟุตบอล เขาอยากทำให้เห็นว่าเขายังมีดีพอ คำถามคือถ้าแค่นั้น อาร์ตูร์น่าจะเลือกทีมที่พร้อมให้โอกาสลงเล่นกับเขาได้มากกว่าที่หงส์แดงสิ ผมเชื่อว่ามีหลายทีมที่พร้อมมอบโอกาสเป็นตัวจริงให้เขาทันที โอกาสที่จะได้ลงเล่นจะมากกว่าการมาอยู่หงส์แดงแน่นอน

และสิ่งที่ผมค้นพบก็คือ เหตุผลที่อาร์ตูร์เกิดฮึดสู้แบบนี้อีกครั้ง นั่นก็เป็นเพราะเขาหลงรักลิเวอร์พูลเข้าให้แล้ว อาร์ตูร์บอกว่า เขาหลงรักแฟนบอลของที่นี่ ที่พร้อมสนนับสนุน ยืนเคียงข้าง ปกป้อง และให้โอกาสนักเตะของพวกเขาเสมอ และนั่นคือสิ่งที่อาร์ตูร์ไม่เคยได้รับจากแฟนบอลของที่ไหนเลยไมว่าจะเป็นบาร์เซโลนา หรือ ยูเวนตุส

อีกเหตุผลก็คือ คล็อปป์ อาร์ตูร์คิดว่าสไตล์การเล่นของเขา เหมาะกับฟุตบอลของคล็อปป์ และเขาก็รู้ดีว่าคลอปป์คือกุนซือที่พร้อมให้โอกาสนักเตะเสอม หากนักเตะคนนั้นสามารถชนะใจของคล็อปป์ได้ และวิธีเดียวที่จะชนะใจกุนซือเยอรมันคนนี้ได้ก็คือ ทำงาน ทำงาน ทำงาน ทำงานให้หนัก เพราะปรัชญาของคนเยอรมันนั้น พวกเขาเชื่อในความมุ่งมั่นของมนุษย์ว่ามีค่ากว่าพรสวรรค์

คล็อปป์รักและพร้อมจะให้โอกาสกับนักเตะที่ทำงานหนัก มีความเป็นมืออาชีพสูง และพร้อมทำเพื่อทีม เราเห็นได้เลยว่าคล็อปป์ยกย่องนักเตะอย่างมิลเนอร์และเฮนเดอร์สันขนาดไหน พวกเขาไม่จำเป็นต้องเล่นฟุตบอลด้วยลีลาที่สวยงามกว่าใคร แต่เล่นได้ทุ่มเทมากกว่าใคร และอาร์ตูร์กำลังทำให้คล็อปป์ต้องหันมามองเขาอีกครั้งแน่ จากความมุ่งมั่นช่วงพักเบรกทีมชาตินี้

ผมอยากยกตัวอย่างให้อาร์ตูร์ได้เห็นว่า การที่เขาจะเป็นที่รักของแฟนบอลหงส์แดงได้นั้น บางครั้งเขาอาจจะไม่จำเป็นต้องอยู่ในสนาม 90 นาทีก็ได้ เรามีตัวอย่างให้เห็นแล้วกับโอริกี้ เขาถูกยกย่องจากแฟนบอล แม้จะลงเพียง 10-20 นาทีต่อเกม มินามิโนะที่แม้จะไม่ค่อยได้ลง และจบลงที่ต้องจากลา แต่ก็ยังเป็นที่รักและคิดถึงของแฟนบอล แดนนี่ อิงส์ ที่แทบไม่มีโอกาสเลย แต่ก็ได้เข้าไปนั่งในใจของเด็กหงส์

สิ่งที่ผมกำลังจะบอกก็คือ ตอนนี้อาร์ตูร์ ได้ขยับเข้ามาใกล้หัวใจของเด็กหงส์แล้ว จากความพยายามครั้งนี้ ตอนนี้เชื่อว่าเด็กหงส์มากกว่าร้อยละ 90 อยากเห็นอาร์ตูร์ลงเล่น และอยากเห็นอาร์ตูร์กลับมาทำผลงานได้ดีเหมือนสมัยที่เขาเคยค้าแข้งในบราซิลและที่บาร์เซโลน่า

ไม่ใช่แค่อาร์ตูร์ที่มองเห็นแสงสว่างปลายอุโมงค์ แฟนบอลเองก็มองเห็นความเป็นดาวโดดเด่นของอาร์ตูร์เช่นกัน แสงสว่างปลายอุโมงค์นั้นจะสว่างพอนำทางให้อาร์ตูร์ ออกจากเส้นทางที่ดำมืดของอาชีพเขาได้หรือไม่ แต่รู้ไหมครับว่า ไม่ใส่มีแค่แสงสว่างเท่านั้นที่เดินทางได้ และเป็นสิ่งนำทางในยามมืดมิดได้ เสียงก็เป็นสิ่งนำทางได้เช่นกัน ทุกครั้งที่อาร์ตูร์ลงเล่น เขาจะได้รับเสียงสนับสนุนจากแฟนบอลแน่นอน หากเขาทุ่มเทเต็มที่

แฟนหงส์แดงจะมีความแปลกกว่าแฟนบอลทีมอื่นหน่อยก็ตรงที่ พวกเรามักจะอินและแพ้ทางกับนักเตะที่สู้ชีวิต เราเป็นแฟนบอลที่รู้สึกรู้สากับโชคชะตาของนักเตะ เรารักนักเตะจากสิ่งที่เขาทำมากกว่าในสนาม เราและนักเตะต่างมอบพลังบางอย่างถึงกัน พลังของการไม่ยอมแพ้ พลังของการสู้ให้ถึงที่สุด นั่นคือพลังที่ผมได้รับจากอาร์ตูร์ ขอบคุณความมุ่งมั่นของนาย และผมหวังว่าเขาจะทำสำเร็จเช่นกัน