สำรวจ 6 ประเด็นความพร้อมที่น่าสนใจก่อนหงส์แดงกลับมาเตะอีกครั้ง

เวลาผ่านไปไวเหมือนโกหกเลยครับ พรุ่งนี้วันหงส์แดงก็จะกลับมาเตะเกมพรีเมียร์ลีกแล้ว จะว่าไปช่วงเวลาที่มีเกมทีมชาติมันก็ช่วยลดแรงกดดัน ความคาดหวังบางอย่างจากเกมลีกได้เยอะเหมือนกัน อย่างน้อยมันก็ทำให้ลืม ๆ ไปชั่วขณะว่าผลงานในเกมลีกเราเป็นอย่างไรก่อนเตะทีมชาติ เหมือนได้พักกายพักใจ เรียกสติ สตางค์ ของตัวเองกลับมา

อย่างไรก็ตาม สุดท้ายเราก็ต้องกลับมาลุ้น มาลุยกันต่อ ว่าแล้ววันนี้เราก็เลยถือโอกาสมาส่องความพร้อมของหงส์แดงกันว่า พร้อมมากขึ้นขนาดไหน มีจุดไหนที่ยังไม่พร้อมบ้าง ก่อนเกมที่จะพบกับไบร์ทตันวันเสาร์นี้

นักเตะตัวหลักที่เจ็บใครกลับมาได้บ้าง

ก่อนที่หงส์แดงจะแยกย้ายไปเตะทีมชาตินั้นเรายังมีนักเตะจำนวนหนึ่งที่มีอาการบาดเจ็บรบกวนทำให้พลาดไปเล่นทีมชาติ รายแรกคือ โกนาเต ที่บาดเจ็บบริเวณเข่าตั้งแต่เกมอุ่นเครื่องกับสตาร์บูร์กในช่วงปรีซีซั่น จนพลาดลงช่วยทีมมาตั้งแต่ต้น และพลาดลงสนามในทีมชาติฝรั่งเศสทั้งที่เจ้าตัวเพิ่งจะติดทีมชาติไปหมาด ๆ

ข่าวดีก็คือตอนนี้เจ้าตัวได้รับไฟเขียวจากสโมสรให้กลับมาซ้อมแบบจริงจังได้แล้ว มีภาพการซ้อมเมื่อวานออกมาแล้ว ดังนั้นหากไม่มีอะไรผิดคาด โกนาเต้ อาจจะมีชื่อในเกมกับไบร์ทตันและอาจจะได้ลงเรียกความฟิตช่วงท้ายเกมก็ได้ รายที่สองคือ แอนดรูว์ โรเบิร์ตสัน แบ็กซ้ายจอมห้าวเป้งของทีม ที่เจ็บเข่าในเกมที่หงส์บุกไปแพ้นาโปลียับเยิน ก็มีข่าวว่าฟิตแล้ว แต่จากการซ้อมเมื่อวานยังไม่เห็นร็อบโบ้ลงซ้อม

คนต่อมาคือกัปตันทีมเฮนโด้ ที่ทำเซอร์ไพร้สไม่น้อยกับการมีชื่อติดทีมชาติทั้งที่เพิ่งจะหายจากอาการบาดเจ็บไม่นาน แต่มันก็เหมือนเป็นการยืนยันได้ระดับหนึ่งว่าจอร์แดนฟิตพร้อมลงสนามแล้ว ในเกมที่เสมอกับเยอรมัน 3-3 เจ้าตัวเองก็ได้ลงมาเล่นในช่วงท้ายเกมเช่นกัน ดังนั้นฟิตชัวร์

ส่วนนักเตะสำรอง ทั้ง คาวัลโญ่, แรมซีย์, เคเลอร์เฮอร์ กลับมาซ้อมได้แล้ว มีเพียงเกอิตา แชมเบอร์เลน และ โจนส์เท่านั้น ที่ยังไม่มีทีท่าว่าจะได้กลับมาเร็ว ๆ นี้ โดยเฉพาะรายของโจนส์ มีแนวโน้มเป็นปัญหาใหญ่และเรื้อรัง เพราะเป็นเรื่องของกระดูกล้า ยังไม่พร้อมกับการลงเล่น แต่คงไม่กระทบกับตัวหลักแดนกลางเท่าไหร่

ต่อยอดสิ่งดีๆที่เกิดช่วงพักเบรก

ในช่วงพักเบรกทีมชาติ มันมีสัญญาณดีที่เกิดขึ้นกับทีมหลายอย่าง เริ่มจากการที่อาร์ตูร์ เมโล ทำเรื่องขอซ้อมเพิ่มขึ้น แสดงสปริตรชัดเจนว่าต้องการลงเล่นให้ทีม ขณะที่คนอื่นๆ ที่ไปเล่นกับทีมชาติก็ทำผลงานส่วนตัวได้น่าประทับใจ ซาลาห์ ฟานไดจ์ค โชต้า และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ดาร์วิน นูเญช ต่างก็สามารถทำประตูได้ พวกเขาจะน่าจะได้ความมั่นใจกลับมาบ้าง

นอกจากนั้นการไปรับใช้ทีมชาติครั้งนี้ยังไม่มีใครบาดเจ็บกลับมา อาจจะมีบ้างในกรณีของ เทรนท์ อาร์โนล์ด ที่ถูกเรียกไปแล้ว โดนส่งกลับ ที่มีประเด็นให้ถกเถียงกัน แต่ในเมื่อผลงานทีมชาติอังกฤษออกมาไม่ดี ความกดดันก็เหมือนจะไม่ได้มาตกที่เทรนท์เท่าไหร่ ในทางกลับกัน ถ้าเทรนท์ลงเล่นแล้วผลงานแย่ เชื่อแน่ว่าเขาจะเป็นเป้าของสื่อแน่ ฉะนั้นถือว่าเทรนท์รอดตัวมาได้จากทีมชาติครั้งนี้

แดนหลังชุดเก่ง

แม้โกนาเต้จะฟิตกลับมาซ้อมได้แล้ว ขณะที่โรเบิร์ตสันเองก็กำลังเรียกความฟิต แต่ตอนนี้ดูเหมือนว่าชุดกองหลังนัดเจอกับอาแจ็กซ์ล่าสุด กำลังทำผลงานได้ดี แบ็กขวาเทรนท์ แบ็กซ้าย ซิมิกาส คู่กองหลังฟานไดจ์ค และมาติป ต่างทำผลงานได้ในระดับที่ดี

เชื่อว่ากองหลังเซ็ตนี้น่าจะได้ออกสตาร์ทกับไบร์ทตันก่อน คล็อปป์น่าจะยังไม่รีบใช้นักเตะที่เพิ่งหายเจ็บ เพราะโปรแกรมเดือนตุลาคมนั้นหนักมาก เป็นที่น่าสนใจว่าหากชุดนี้ยังทำผลงานได้ดีกันไปได้เรื่อย ๆ บางทีนักเตะอย่างโรเบิร์ตสัน โกนาเต และโกเมส อาจจะต้องนั่งรอโอกาสกันไปก่อน

แดนกลางคืนชีพ

โซนที่เป็นปัญหามากที่สุดของหงส์แดงในช่วง 6 เกมแรกในลีก เพราะตลอดทั้ง 6 เกมนั้นหงส์แดงได้ใช้งานนักเตะกองกลางที่ดีที่สุดของทีมอย่าง ฟาบิญโญ่ ติอาโก และเฮนเดอร์สัน ร่วมกันแค่ 51 นาทีของเกมแรกที่เสมอกับฟูแล่มเท่านั้น นอกนั้นคือการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าทั้งหมด

ตอนนี้หงส์แดงน่าจะได้เซ็ตกองกลางที่ดีที่สุดของตัวเองกลับมาแล้ว เพราะนักเตะทั้งสามคนกลับมาฟิตลงสนามได้ ไม่เพียงเท่านั้น ตัวสำรองในแดนกลางทั้งอาร์ตูร์ ทั้งเอเลียตต์ และเจมส์ มิลเนอร์ ก็พร้อมสแตนบายรออยู่ ทำให้ตอนนี้แดนกลางของหงส์แดงกลับมาแน่นปึกอีกครั้ง แต่ก็ต้องดูว่าคลอปป์จะจัดสรรการเล่นยังไง

แดนหน้าตัวเลือกเพียบ

กองหน้าของหงส์แดงในเชิงจำนวนนั้นไม่ได้มีปัญหามาตั้งแต่ต้น เพราะทั้งซาลาห์ ฟีร์มิโน่ ดิอาช รวมถึงนูเญช ต่างก็ฟิตมาตลอด มีเพียงโชต้าที่เพิ่งหายเจ็บกลับมาและทำผลงานได้ดีทั้งในสโมสรและทีมชาติ ในเกมทีมชาติล่าสุดเขาขอเปลี่ยนตัวออก เพราะรู้สึกล้า ก็เป็นการซฟตัวเอง

สิ่งที่กองหน้าหงส์แดงยังต้องปรับน่าจะเป็นเรื่องคุณภาพการเล่นมากกว่า เพราะแม้จะยังทำประตูได้ต่อเนื่อง แต่วิธีการเล่น แนวทางที่เล่นยังไม่ไหลลื่น เข้าขากันมากนัก ดาวเตะอย่างนูเญชต้องเรียกทั้งผลงานและความมั่นใจกลับมาให้ตัวเองให้เร็วที่สุด

โค้ชละพร้อมไหม

ตลอด 6 เกมที่ผ่านมาคล็อปป์อาจจะยังไม่ได้ทำงานที่ตัวเองเตรียมมาตั้งแต่ปรีซีซั่นก็ได้ เพราะต้องแก้ปัญหาเฉพาะหน้าเรื่องผู้เล่นบาดเจ็บ แถมกองหน้าตัวใหม่ก็โดนแบนไปกว่า 3 เกม นั่นทำให้หลังการพักเบรกรอบนี้ แผนการเล่นของคลอปป์จะถูกจับตามองอีกครั้ง เพราะเขาได้ผู้เล่นตัวหลักกลับมาเกิน 90 เปอร์เซ็นต์แล้ว แถมยังมีเวลาซ้อมกับทีมและเตรียมแผนงานอีก หลายคนน่าจะอยากเห็นว่าฟอร์มการเล่นที่แท้จริงของหงส์แดงเป็นยังไง