นักมายากลที่ชื่อว่าหงส์แดง

ในเกมฟุตบอลบางครั้งในสถานการณ์ที่คุณตกเป็นรองคู่แข่งทั้งผลงานในสนามและฝีเท้าของคู่แข่ง คุณอาจจำเป็นจำลองตัวเองเป็นนักมายากล  เฉกเช่นเกมที่หงส์แดงกำลังจะเปิดบ้านรับการมาเยือนของโคตรทีมอย่าง “เรือใบสีฟ้าฮาแลนด์”

นับจากชัยชนะเหนือแมนซิตีในรายการคอมมูนิตีชิลล์ เมื่อปลายเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา เพียง 2 เดือนครึ่ง ผลงานของทั้งสองทีมต่างกันราวฟ้ากับเหว และเดินสวนกันเป็นเส้นขนานชัดเจน นูเญชเปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่ยิง 1 แอสซิสต์ 1 ให้หงส์แดงคว้าชัยแชมป์ ก่อนจะโดนใบแดงเปลี่ยนชีวิตในเกมกับพาเลสและกำลังวิ่งหาตัวตนให้เจอ

ขณะที่ฮาแลนด์ออกตัวด้วยการทำประตูไม่ได้ และยังมีจังหวะพลาดจ่อ ๆ จนโดนล้อ ฟานไดจ์คดวลกับฮาแลนด์ได้อยู่หมัดฮาแลนด์กลายเป็นดาวยิงอันดับหนึ่งของลีกและยุโรป ทำประตูเป็นว่าเล่น ฟานไดจ์คฟอร์มหล่นหาย ส่วนประกอบอื่น ๆ ของทีมหงส์แดที่ทรงตัวแทบไม่ไหว จนต้องเปลี่ยนระบบมาเป็น 4-4-2

การชนะเรนเจอร์ส ถูกมองว่าไร้ความหมายและไม่อาจนำมาเป็นมาตรวัดใด ๆ ได้ เพราะเกมแรกที่พวกเราชนะเรนจอร์ส เรากลับมาแพ้อาร์เซนอล และนี่คือการเจอกับแมนซิตี ต่อให้คุณถล่มเรนเจอร์สมา 1-7 มันก็อาจจะยังไม่ช่วยอะไรคุณมากนัก

อย่างที่บอก บางครั้งเราต้องทำตัวเป็นนักมายากลมืออาชีพ การชนะเรนเจอร์ส จะมีความหมายหรือไม่อยู่ที่ลิเวอร์พูลว่าจะนำมันมาใช้อย่างในในเกมกับซิตีต่างหาก แต่ด้วยผลงานที่ดีในเกมนั้น หงส์แดงอาจจะใช้ 4 กลยุทธ์พื้นฐานนักมายากลเข้าไปสักหน่อย มันอาจจะช่วยให้เกมที่จะเจอกับซิตีเราลวงตาพวกเขา ทำให้เขาทึ่งเหมือนผู้ชมกำลังดูมายากลอยู่ และคว้าเอาผลงานที่น่าพอใจได้

กลยุทธ์แรก Come

การเสกของ ทำสิ่งที่เหมือนไม่มีให้มี เช่นการ เสกนกพิราบ ออกมาจากหมวก เสกไพ่ออกมาจากอากาศ คือกลยุทธ์ที่สร้างความตื่นตาให้ผู้ชมได้ดี หากหงส์แดงต้องการชัยชนะหรือผลงานที่ดีกับเรือใบ จำต้องเสกหรือเนรมิตบางสิ่งขึ้นมา และเรายังไม่เคยโชว์ที่ไหนมาก่อน เพราะอย่าลืมว่าเป็บเองก็เป็นอาจารย์ของนักมายากล เช่นกัน

ลิเวอร์พูลจะเสกอะไรขึ้นมาละ ผมว่าสิ่งที่หงส์แดงทำได้แน่ ๆ คือ การสร้างสรรค์ลูกเซ็ตพีชที่แตกต่างขึ้นมาในเกมนี้ ลิเวอร์พูลมีขุมกำลังที่รูปร่างสูงหลายคน โกเมส, ฟานไดจ์ค, ฟาบิญโญ่, นูเญช ขณะที่โจตากับฟีร์มิโน่ก็เล่นลูกกลางอากาศได้ดี การโหม่งทำประตูของมาติปในเกมอาแจ็กซ์คือตัวอย่างที่แสดงให้เห็นว่าลิเวอร์พูลสามารถสร้างสรรค์การเข้าทำที่แยบยลได้

การวางบอลยาวแบบไดเรก ก็น่าจะเป็นอีกกลยุทธ์หนึ่งที่หงส์แดงอาจจะเน้นเป็นพิเศษในเกมนี้ได้ การมีตัววิ่ง ตัวโฉบที่รวดเร็วอย่างนูเญช มีตัวพักบอล จ่ายบอลที่แม่นยำแบบฟีร์มิโน่ และมีตัวเติมที่มีความเร็วอย่างโจตากับซาลาห์ คือองค์ประกอบที่ดีของการใช้บอลไดเรกมาก ฟานไดจ์ค, โรเบิร์ตสัน, ติอาโก,ฟาบิญโญ่,เฮนเดอร์สัน กระทั่ง อลิสซง คือนักเตะที่ออกบอลจากแนวลึกได้ดี เขาเคยแอสซิสต์ให้ซาลาห์ทำประตูแมนยูมาแล้ว

การเจอกัน 2 ครั้งหลังสุดลิเวอร์พูลสามารถทำประตูซิตีจากลูกโหม่งได้ถึง 2 ครั้งติด ครั้งแรกคือ โกนาเต โหม่งประตูแรกให้หงส์แดงขึ้นนำจากลูกเตะมุมในเกมเอฟเอคัพ เมื่อเดือนเมษายน ส่วนในเกมคอมมูนิตีชิลล์ ดาร์วิน นูเญช ก็ขวิดประปิดท้ายให้หงส์แดงชนะได้

กลยุทธ์ที่สอง Gone

การทำบางสิ่งที่เห็นอยู่ให้หายไป มักจะสร้างความประหลาดใจมาก ๆ กับคนดู ยิ่งสิ่งที่ทำให้หายไปได้เป็นสิ่งที่ใหญ่มาก ๆ ก็ยิ่งสร้างความประหลาดใจมาก เหมือนการเสกตึกให้หาย เสกคนให้หาย เป็นต้น บางครั้งมันก็หายไปจริง ๆ แต่บางครั้งมันก็ไม่ได้หายไปไหน แต่ด้วยเคล็ดลับบางอย่างมันก็เหมือนหายไปชั่วครู่ และนักมายากลบางคนก็เสกมันกลับมาได้

อะไรของหงส์แดงละที่ต้องทำประหนึ่งว่ามันหายไป ผมว่าบรรดาจุดอ่อนที่หงส์แดงมีคือสิ่งต้องซ่อน หากเราทำให้มันหายไปเลยในเกมนี้ได้ยิ่งดี แต่หากไม่ได้ ก็ต้องทำประหนึ่งว่ามันหายไป และเทคนิคที่นิยมใช้มากในหมู่นักมายากลก็คือ หันเหความสนใจจากคนดู จากจุดที่จะทำให้เขาเห็นจุดอ่อน

เกมรับของหงส์แดงถือเป็นจุดอ่อนที่สำคัญในตอนนี้ การเสียประตูก่อน 11 ครั้งจาก 13 เกมหลังสุด มันสร้างแรงกดดันตั้งแต่เริ่มเกมให้หงส์แดงอย่างมาก สังเกตได้เลยว่า ทุก ๆ ครั้งที่เริ่มเกมหงส์แดงจะเล่นด้วยความประหม่าสูง ไม่ค่อยกล้า ไม่มีความมั่นใจ และสุดท้ายก็วนมาที่เดิมคือ โดนก่อน

แน่นอนว่าหนทางที่ดีที่สุดคือ ช่วงชิงประตูนำให้ได้เร็วที่สุด เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่หงส์แดงเป็นฝ่ายขึ้นนำก่อน พวกเขามักจะเล่นด้วยความมั่นใจ แต่การจะยิงประตูเรือใบก่อนนั้นยากมาก ฤดูกาลนี้มีเพียงพาเลสเท่านั้นที่ทำได้ แต่เป็นการทำเข้าประตูตัวเองของสโตนส์

อีกหนึ่งสิ่งที่หงส์แดงสามารถทำให้มันหายไปได้ในเกมนี้ก็คือ อาการเหนื่อยล้า 12 เกมที่ผ่านมา ลิเวอร์พูลมีอาการล้าให้เห็นทุกเกม แต่หากหงส์แดงสามารถรวมพลัง รวมใจกันวิ่งสุดชีวิตสักเกมนี้ให้ได้ ข่มอาการล้า อาการเหนื่อยเอาไว้ ซ่อนมันให้ดี ทำให้แมนซิตีต้องแปลกใจ ภายใต้เสียงเชียร์ในแอนฟิลด์ เชื่อว่าเรื่องนี้เกิดขึ้นได้

กลยุทธ์ที่สาม Move

ไม่ได้ทำให้หาย ไม่ได้เสกขึ้นมา แต่เป็นการย้ายจากจุดหนึ่งไปจุดหนึ่งอย่างคาดไม่ถึง เช่น กลย้ายสิ่งของจากตู้หนึ่งไปใส่อีกตู้หนึ่ง กลยุทธ์นี้ต้องอาศัยความเร็ว ความแม่นยำ และการเคลื่อนที่ที่ดี ในแผน 4-4-2 หงส์แดงจะมีตัวรุกเพิ่มขึ้นถึง 4 คน และนี่คือวัตถุดิบชั้นดีที่หงส์แดงจะแสดงกลนี้ให้แมนซิตี

การเคลื่อนที่ของ 4 คนในแนวรุก จะเป็นกุญแจสำคัญในการสร้างสรรค์เกมรุกให้หงส์แดงได้ นูเญชเคยเล่นเป็นริมเส้นฝั่งซ้ายสามารถสลับกับโจตาได้ ขณะที่โจตาก็เล่นริมเส้นขวาได้ ทำให้ฟีร์มิโน่กับซาลาห์สามารถหุบเข้ากลางได้เช่นกัน การเอาตัวเองไปอยู่ในจุดที่ไม่คาดฝันของกองหลังจะทำให้ลิเวอร์พูลได้เปรียบ

กลยุทธ์ที่สี่ Change

การเปลี่ยน คือการทำให้สิ่งหนึ่งกลายเป็นอีกสิ่งหนึ่งในทันที เช่นกลเปลี่ยนไพ่ในมือ ที่ดูกี่ทีก็สร้างความประทับใจได้ ในการเจอกับแมนซิตี ลิเวอร์พูลสามารถเปลี่ยนอะไรได้บ้าง แน่นอนว่า ระบบการเล่นนั้นคล็อปป์สามารถเปลี่ยนไปเล่น 4-3-3 ได้ เพราะระบบนี้ ลิเวอร์พูลเล่นได้สูสีกับแมนซิตีมากที่สุด และการเพิ่มกองกลางลงไปก็เป็นอะไรที่เข้าใจได้เมื่อต้องสู้กับแดนกลางของซิตี

แต่หากไม่เปลี่ยนแผนละ ซึ่งผมมองว่า คล็อปป์จะไม่เปลี่ยนแผน เพราะต้องการความต่อเนื่องจากแผน 4-4-2 ให้มากที่สุด และการเปลี่ยนแผนในสถานการณ์แบบนี้มันอาจจะทำให้นักเตะไม่มั่นใจในแผนการเล่นใหม่ ยิ่งหากทีมทำผลงานแย่ การเปลี่ยนแผนการเล่นจะทำให้ทีมเจอแรงกดดันภายนอกอีกเยอะ

สิ่งที่ผมคิดว่าหงส์แดงในระบบ 4-4-2 เปลี่ยนได้ดี คือการ “เปลี่ยนจากรับเป็นรุก” การมีนักเตะตัวรุกที่มีความเร็วและทักษะดีถึง 4 คนอยู่ในแดนบน ลิเวอร์พูลสามารถเล่นเกมเพรสซิ่งแดนบนได้ทันที ซึ่งเหมาะกับทีมอย่างซิตีที่เน้นการต่อบอล สร้างเกมจากแดนตัวเอง

หากตัวรุก 4 คนสามารถไล่เพรส บีบจนเรือใบพลาด หรือแดนกลางตัดบอลได้เร็ว หงส์แดงจะมีตัวรุกที่พร้อมทำเกมมากถึง 4 คนทันที การเปลี่ยนจากรับเป็นรุกยังถือว่าเป็นสิ่งที่หงส์แดงยังทำได้ดีในฤดูกาลนี้อยู่

หัวใจของนักมายากล

ทั้งหมดที่กล่าวมาเป็นเพียงกลยุทธ์ และสิ่งเหล่านี้ไม่ใช่แค่หงส์แดงเท่านั้นที่ทำได้ แมนซิตีเองก็ทำได้ พวกเขาเป็นนักมายากลชั้นยอดเหมือนกัน และพร้อมที่จะหลอกล่อให้หงส์แดงหัวทิ่มได้มากกว่าเสียอีก นี่คือความต่างกันของการเล่นมายากลให้คนปกติดูกับการเล่นมายากลให้นักมายากลด้วยกันดู เพราะโอกาสที่พวกเขาจะจับทริกคุณได้นั้นมีสูงมาก เรียกว่า ไก่เห็นตีนงู งูเห็นนมไก่

สิ่งเดียวที่จะทำให้นักมายากลกล้าแสดงต่อหน้านักมายากลด้วยกัน คือ หัวใจของนักมายากลที่เรียกว่า “ความกล้า” คุณต้องมีความกล้าหาญ มีความมั่นใจก่อน หรืออย่างน้อยก็แสดงให้เนียนว่าคุณกำลังมั่นใจโคตร ๆ นั่นแหละจะทำให้แม้แต่นักมายากลที่มาดูคุณเขาก็ต้องตะลึง และแม้จะรู้กลรู้ทริกของคุณเขาก็ยังอดทึ่งไม่ได้ที่คุณทำมันได้เนียนตา

มันจึงย้อนกลับมาที่ชัยชนะเหนือเรนเจอร์ส ที่ใครมองว่าไม่สำคัญ แต่มันสำคัญมาก ๆ สำหรับเกมนี้ อย่างน้อยมันสร้างภาพจำขึ้นมาชุดหนึ่งแล้วว่า หงส์แดงชนะ และกลับมาเล่นดี หากคุณเคยแสดงดี โอกาสที่การแสดงครั้งต่อไปของคุณจะดีก็ย่อมมีสูงกว่า

นักเตะหงส์แดงต้องแสดงให้แมนซิตีเห็นว่า เกมกับเรนเจอร์สไม่ใช่ของปลอม ต้องแสดงกลของตัวเองด้วยความเชื่อมั่น มุ่งมั่น มั่นใจ นี่คือเวทีของหงส์แดง เราจะเปิดการแสดงให้โลกดู