หงส์แดงเร่งตามหาโฮจุน และ 4 ประเด็นน่าสนใจรอบวัน

ถึงตอนนี้เด็กหงส์น่าจะสงบสติอารมณ์จากความพ่ายแพ้เมื่อวันอาทิตย์ได้แล้ว เราคงปลดปล่อยอารมณ์ความโกรธไม่พอใจใส่ทีมกันเต็มที่ละ ถึงตอนนี้เราต้องกลับมาสู่โลกแห่งความเป็นจริง และคงต้องมาลุ้นให้กำลังใจทีมต่อไป และนี่คือ 4 ประเด็นรอบวันที่เรานำมาฝากกัน

หงส์เร่งตามหาโฮจุน

ผมว่าใครที่อายุเกิน 30 ทุกคนน่าจะเคยได้ดูซีรีย์ดังเกาหลีที่เอามาฉายทางช่องสาม และมีเรื่องหนึ่งที่ผมชื่นชอบมากก็คือ คนดีที่โลกรอ หมอโฮจุน มันเกี่ยวกับหงส์แดงยังไง ก็เพราะตอนนี้มีรายงานออกมาว่า ตอนนี้หงส์แดงลงเล่นในฤดูกาลนี้โดยไม่มีแพทย์ประจำทีม เนื่องจาก จิม ม็อกซั่น​ คนเก่าอำลาทีมไปตั้งแต่สิงหาคมแล้ว ผ่านมาสองเดือนหงส์แดงยังตามหานายแพทย์ประจำทีมไม่ได้

แล้วที่ผ่านมาหงส์แดงทำยังไง พวกเรา​ให้​ เบวิน​ แม็คคาร์ทัน หัวหน้าแพทย์ชุดเยาวชน​ขึ้นมาช่วยทีมชุดใหญ่​แบบขัดตาทัพไปก่อน โดยมีทีมงานจากหน่วยอื่น ๆ มาช่วยทั้ง​ ซาราห์​ ลินซีย์​ หัวหน้าฝ่ายกายภาพ​ หรือ อันเดรียส ชลุมแบร์เกอร์​ หัวหน้าฝ่ายฟื้นฟูสภาพร่างกาย​ ค่อยช่วยเหลืออีกแรง

เรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่ เพราะมันอาจจะเกี่ยวข้องกับการที่นักเตะบาดเจ็บบ่อย ฟื้นตัวช้า และอาจจะมีส่วนกับข้อมูลอาการบาดเจ็บของนักเตะที่คล็อปป์จะได้รับเพื่อตัดสินใจว่าจะส่งใครลงตัวจริงด้วยก็ได้ สโมสรระดับลิเวอร์พูล เปิดฤดูกาลโดยไม่มีแพทย์ประจำทีม นั้นถือเป็นเรื่องที่น่ากังวลอย่างมาก

โดยรายงานจาก “ลิเวอร์พูล​ เอ็คโค่” บอกว่า ลิเวอร์พูลกำลังเร่งหาแพทย์ประจำทีมคนใหม่​ อยู่ในขั้นตอนพิจารณาคนที่เหมาะสมจากคนที่ส่งใบสมัครเข้ามาจำนวนมาก ยังไงก็เอาใจช่วยสโมสรให้หาหมอโฮจุนของทีมเจอสักทีคนดีที่หงส์แดงรอ

เด็กหงส์เฮ ใช้ชุดเขียว

เสียงบ่น กร่นด่า ของแฟนบอลโดยเฉพาะในเมืองไทยน่าจะดังไปถึงหูเจ้าของทีมบ้างแล้ว เมื่อมีเสียงเรียกร้องว่าให้เลิกใช้เสื้อสีขาวในการออกไปเยือนเพราะทีมทำผลงานไม่ดีเลย แพ้ในเกมลีกถึง 3 นัดในการออกไปเยือนคู่แข่ง และยังไม่เคยชนะใครเลยเมื่อใส่ชุดสีขาว

ล่าสุดในภาพประกาศโปรแกรมการเยือนอาแจ็กซ์ในรายการ UCL อย่างเป็นทางการ สโมสรได้ใช้รูปเสื้อสีเขียวขี้ม้าที่เป็นอีกหนึ่งชุดที่หงส์แดงจะใส่เป็นทีมเยือนในฤดูกาลนี้ และจะถือเป็นเกมแรกด้วยที่หงส์แดงจะเปลี่ยนมาใช้สีนี้ ยังไม่รู้ว่าผลงานจะออกมาแบบไหน แต่ตอนนี้แค่ไม่เห็นชุดสีขาวนั่นก็รู้สึกดีขึ้นมาหน่อยละ

นูเญช-ติอาโก พร้อม

หลังจากที่ทั้งคู่พลาดการลงเล่นให้หงส์แดงในเกมที่บุกไปแพ้ฟเรสต์ 1-0 โดยนูเญชนั้นมีปัญหาอาการบาดเจ็บบริเวณน่อง แม้จะไม่ร้ายแรงแต่คล็อปป์ก็ไม่เสี่ยงใช้งาน ส่วนติอาโกนั้น มีอาการปวดหู หูอักเสบช่วงเช้าของวันแข่งขัน ทำให้ลงสนามไม่ได้ ล่าสุดรายงานจากเจมส์ เพี๊ยส แห่ง ดิแอเลติก บอกว่าทั้งคู่น่าจะพร้อมลงสนามในเกมไปเยือนอาแจ็กซ์วันพุธนี้

พูดถึงนูเญช ก็มีประเด็นเพิ่มเติมนิดหน่อยจากบทสัมภาษณ์ของ ดีน โจนส์ นักข่าวชื่อดังได้ให้ความเห็นเกี่ยวกับวิธีการเล่นของนูเญชที่สร้างความแตกต่างให้ทีมหงส์แดง ผ่านสื่อออนไลน์อย่าง givemespost ว่า “เขา (นูเญช) เป็นนักเตะที่คาดเดาได้ยาก

เพราะเขายิงได้จากทุกทิศทางและทุกตำแหน่ง ไม่ว่าจะซ้าย ขวา หรือตรงกลาง นั่นทำให้คู่แข่งจับทางยากว่าจะยิงจากจังหวะไหน และแม้จะไม่มีบอลบางครั้งเขาก็ยังสร้างความลำบากให้กองหลังคู่แข่งได้ กองกลังฝั่งตรงข้ามคงไม่มีใครชอบใจนักที่จะต้องตามประกบเขา เขาเป็นผู้เล่นที่แตกต่างจากทุก ๆ คนในทีมลิเวอร์พูลตอนนี้”

ผลสำรวจแฟนบอลหงส์ชี้ปัญหาบาดเจ็บทำทีมเป๋

ท่ามกลางปัญหาของหงส์แดงในขณะนี้ ลิเวอร์พูล เอ๊คโค่ จึงทำโพลล์สำรวจความเห็นของแฟนบอลในโลกออนไลน์ เกี่ยวกับสถานการณ์ปัจจุบันของทีม โดยคำถามส่วนใหญ่มุ่งไปที่ต้นตอปัญหาและการแก้ปัญหา โดยภาพรวมแฟนบอลมองว่าปัญหาอาการบาดเจ็บของนักเตะและการลงทุนเสริมทัพช่วงตลาดที่ผ่านมาคือปัจจัยสำคัญของการทำให้ทีมผลงานย่ำแย่

คำถามที่น่าสนใจแช่น “ลิเวอร์พูลมาอยู่จุดนี้ได้อย่างไร” แฟนบอลตอบว่าความผิดพลาดในการซื้อนักเตะเป็นอันดับ 1 และถามว่า “การลงทุนก้อนโตในเดือนมกราคมหน้าจะแก้ปัญหาของลิเวอร์พูลได้หรือไม่” ซึ่งคำตอบส่วนใหญ่เชื่อว่าช่วยได้แน่นอน และคำถามว่า “ปัญหาบาดเจ็บมีส่วนแค่ไหนกับอันดับในลีก ณ เวลานี้ของลิเวอร์พูล” คำตอบก็คือ เป็นสาเหตุหลักเลย

นักเตะส่วนเกินเยอะไป

แม้หลายคนจะมองว่าการเสริมทัพช่วงเดือนมกราคมจะเป็นการแก้ปัญหาของหงส์แดงตอนนี้ได้ แต่เรื่องมันก็ไม่ได้ง่ายขนาดนั้น เพราะตอนนี้หงส์แดงแทบจะไม่เหลือพื้นที่ในการลงทะเบียนนักเตะแล้ว ตามที่สื่อคาดการณ์คือหงส์แดงมีนักเตะลงทะเบียนไปแล้ว 24 คน เหลืออีกเพียง 1 ที่เท่านั้น

ฟาบริซิโอ โรมาโน่ นักข่าวชื่อดัง ออกมาแสดงความเห็นว่า ปัญหาของลิเวอร์พูลตอนนี้คือนักเตะที่พวกเขามีอยู่ไม่พร้อมใช้งานมากเกินไป โดยเขาเชื่อหงส์แดงต้องการนักเตะใหม่อย่างน้อย 2-3 คนในการขับเคลื่อนทีม และรีเฟสทีมครั้งใหม่ พอมาไล่ดูรายชื่อนักเตะที่เรามีอยู่แต่ไม่พร้อมใช้งานก็เต็มไปหมด

ไล่ตั้งแต่ อ็อกเหลด, เกอิตา, อาเดรียน อาร์ตูร์ที่เพิ่งยืมมา พวกนี้เจ็บแบบไม่รู้วันหาย แถมยังเป็นนักเตะที่เหลือสัญญากับทีม 1 ปีเท่านั้น นี่นับรวมฟีร์มิโน่และมิลเนอร์เข้าไปด้วยก็จะเป็น 5 คนเลย ปัญหาต่อมาก็คือสัญญาที่เหลือน้อยของพวกเขานี่แหละ ที่อาจจะทำให้เดือนมกราคมนี้หงส์แดงขยับตัวยาก

เพราะหากจะซื้อตัวใหม่จริง ก็ต้องผ่องถ่ายนักเตะพวกนี้ออกไปบ้าง แต่การจะขายพวกเขาในเดือนมกราคมนั้นยากมาก เพราะรออีกแค่ไม่กี่เดือนพวกเขาก็จะย้ายตัวฟรี และสามารถเรียกค่าเหนื่อยได้สูง ๆ เหมือนไวนาดุม ดูแล้วการเสริมทัพเดือนมกราคมนี้ ก็อาจจะยังทำได้ไม่เต็มที่ อาจจะต้องรอล้างบางกันฤดูกาลหน้าทีเดียวเลย

ล่าเดยองมกราคม

หากดูจากปัจจัยการซื้อตัวตามที่บอกไป เราจะพบว่ามกราคมเรามีพื้นที่สำหรับนักเตะใหม่เพียง 1 ตำแหน่งเท่านั้น เมื่อดูจากตำแหน่งที่จำเป็นแล้วก็พบว่าแดนกลางของหงส์แดงจำเป็นต้องเสริมมากที่สุด จึงไม่แปลกที่หงส์แดงจะมีข่าวว่าสนใจกองกลางทีมนั้นทีมนี้ไปทั่ว

ล่าสุดก็มีข่าวว่าหงส์แดงพร้อมทุ่มงบล่าแฟรงค์กี้ เดอยอง กองกลางชั้นเชิงสูงของบาร์เซโลนามาร่วมทีม แม้เจ้าตัวจะเพิ่งปฎิเสธการหวนร่วมงานกับเจ้านายเก่าที่แมนยูและแสดงเจตจำนงค์ว่าต้องการอยู่กับบาร์ซ่าต่อก็ตาม แต่สื่อเชื่อว่า คล็อปป์และโอกาสลงเล่นในเกม UCL จะเป็นตัวดึงดูดนักเตะรายนี้

เพราะตามกฎใหม่ของยูฟ่า การย้ายตัวช่วงมกราคม นักเตะยังสามารถลงทะเบียนลงเล่น UCL กับต้นสังกัดใหม่ได้ เมื่อมองจากสถานการณ์ของหงส์แดงที่มีโอกาสผ่านเข้ารอบ 16 ทีมสุดท้ายสูง และบาร์เซโลน่าของเดยองเองก็มีแววจะตกไปเล่น ยูโรป้า