และแล้ว ‘ความอลเวง’ ก็ปรากฏ

ในช่วงฟุตบอลโลกแบบนี้ หน้าเพจผมก็จะเงียบหน่อย ไม่ใช่เพราะไม่ดูบอลโลกหรือไม่อินหรอก แต่เพจมันทำมาสำหรับ “ลิเวอร์พูลแฟน” ที่พอถึงบอลโลกเราก็ต่างคนต่างเชียร์ อย่างผมเชียร์อาเจนติน่า ก็เพิ่งอกหักกับการโดนซาอุรัวแซง แพ้แบบช็อคโลก

สิ่งที่พอจะหาอะไรมาเขียนให้แฟนหงส์แดงมาอ่านได้ ก็คงเป็นเรื่องของการตกผลึกปรากฎการณ์บางอย่าง ของหงส์แดงที่เกิดขึ้นในช่วง 14 เกมที่ผ่านมา และคงไม่มีประเด็นไหนน่าสนใจไปกว่า พัฒนาการของดาร์วินนูเญช กองหน้าที่เจอบททดสอบเยอะที่สุดคนหนึ่งของฤดูกาลนี้

ไม่ว่าจะแรงกดดันจากราคาค่าตัวที่สูงเป็นสถิติสโมสร แรงกดดันจากผลงานในสนามที่มีคู่เปรียบเปรยอย่าง ฮาลันด์ และความผิดพลาดในสนาม แต่กลายเป็นว่ายิ่งโดนทดสอบเท่าไหร่ “คม” ที่ซุกซ่อนอยู่ภายในก็ยิ่งได้ “ลับ” มากขึ้น ๆ เท่านั้น จนระยะหลัง เจ้าตัวเริ่มทำผลงานได้ “ทิ่มตา แทงใจ” แฟนบอลหงส์แดงเป็นพิเศษ

ล่าสุดผมบังเอิญไปเจอบทความหลาย ๆ บทความที่วิเคราะห์ถึงความเคลื่อนไหวบางอย่างในพัฒนาการของนูเญช ในเชิงที่ว่าเขากำลังจะกลายเป็น “ความโกลาหล” ครั้งใหม่ของพรีเมียร์ลีก ในแง่ที่ว่าจะระเบิดฟอร์มเก่งกับหงส์แดงได้อย่างแน่นอน

(อาจจะ) เหนือกว่าฮาแลนด์

นี่คงเป็น บทสรุปที่หลายบทความพยายามสื่อถึงแม้จะไม่ได้เอ่ยโดยตรง แต่เมื่อเกิดการเปรียบเทียบกันในมิติต่าง ๆ หลายมุม จากสถิติบอกว่า ค่า XA หรือค่าความน่าจะเป็นของการแอสซิสต์ นูนเญช 0.21 ฮาแลนด์ 0.15 ครั้งต่อ 90 นาที ค่า XG ความน่าจะได้ประตู นูเญช 1.12 ฮาแลนด์ 1.05 ต่อ 90 นาที เอาแค่สองค่านี้ คนก็ฮือฮาแล้ว

อย่างไรก็ตาม แฟน ๆ  ของฮาแลนด์อาจจะบอกว่า ก็แล้วไง ในเมื่อตอนนี้ฮาแลนด์ทำไปแล้วถึง 18 ประตูในลีก ขณะที่นูเญชยังทำได้ไม่ถึง 1 ใน 3 ของฮาแลนด์เลยคือ 5 ประตูเท่านั้น สุดท้ายแล้วกองหน้าก็วัดกันที่ประตู ดาวซัลโวก็วัดกันที่จำนวนประตู

จะว่าแบบนั้นก็ไม่ผิด แต่ในการเล่นเป็นทีม บางทีกองหน้าของบางทีมก็อาจจะต้องทำอะไรบางอย่างที่มากกว่าการทำประตู เพื่อผลลัทธ์ที่ดีที่สุดของทีม และเอาเข้าจริงสถิติที่เกิดขึ้นจากการเปรียบเทียบมันก็ห่างกันไม่กี่หน่วย มันแทบจะเป็นตัวชี้วัดอะไรไม่ได้เลยว่า นูเญช ดีกว่าฮาแลนด์ หรือฮาแลนด์ดีกว่านูเญช

เพราะทั้งสองเล่นในบทบาทที่ใกล้เคียงแต่ก็แตกต่าง สถิติอื่น ๆ เช่น การสร้างโอกาส การได้ยิง การยิงตรงกรอบ การชนะลูกโหม่ง ล้วนแล้วแต่เป็นนูเญชที่ชนะแบบเลื่อม ๆ แต่สถิติที่ดูเหมือนจะห่างกันมากและน่าจะชี้วัดอะไรได้จริง ๆ จากสองคนนี้ก็คือ การแย่งบอลกลับมาเล่น นูเญชทำได้ 3.15 ครั้งต่อเกม ขณะที่ฮาแลนด์ทำได้แค่ 0.19 ต่อเกม มันสะท้อนถึง เป้าหมายของการมีอยู่ของพวกเขาในสนามที่แตกต่างกัน

และแล้วความอลเวงก็ปรากฏ

สิ่งที่บรรดากูรู หรือคนข่าวแวดวงฟุตบอลสนใจมากไปกว่า “จำนวน” ประตู ที่ทั้งคู่ทำได้ก็คือ ตอนนี้พัฒนาการของ นูเญช อยู่ในขั้นไหนกันแน่ และเขาจะไปได้ไกลขนาดไหน ต้องไม่ลืมว่า นูเญช ยังเป็นแค่ ดาวรุ่งวัย 22 ปีเท่านั้น ฝีเท้าของเขายังสามารถพัฒนาไปได้อีกเยอะ

ผลงานของนูเญชจะสร้างปรากฎการณ์ประเภท เขย่าขวัญ สะเทือนวงการเหมือนรุ่นพี่อย่างซาลาห์และฟานไดจ์คได้หรือไม่ สถิติที่ยอดเยี่ยมของเขาถูกรวบรวมโดยสกาย สปอร์ต สำหรับนักเตะที่ลงเล่นในพรีเมียร์ลีกปีนี้ครบ 200 นาทีขึ้นไป สามสถิติสำคัญ เช่น การยิง การสำผัสบอลในเขตโทษ และเปอร์เซ็นต์จับบอลในเขตโทษ นูเญช ทำได้เป็นอันดับ 1 ของลีก แต่เพียงผู้เดียว

ขณะที่สื่ออย่าง the Analyst ก็เก็บสถิติชนิดระเอียดยิบว่า ในบรรดานักเตะที่ลงเล่นในพรีเมียร์ลีกฤดูกาลนี้ตั้งแต่ 495 นาทีขึ้นไป ดาร์วิน ที่ลงเล่นไป 519 นาที เป็นผู้เล่นที่มีส่วนกับเกมรุกมากที่สุดในลีก เฉลี่ยที่ 8.2 ครั้งต่อเกมแบ่งเป็น การยิง 5.9 ครั้ง การสร้างโอกาส 1.4 ครั้ง และการสร้างเกมจนไปจบที่การยิง 0.9 ครั้ง เหนือกว่า เดอบอรยด์ อันดับสองที่ลงเล่นไป 1045 นาที ที่ทำไป 7.5 ครั้งต่อเกม แบ่งเป็นโอกาสยิง 2.4 สร้างโอกาส 2.8 และสร้างเกมจนไปจบที่การยิง 2.3

ไม่ใช่แค่เหนือกว่าเดอบอรยด์นะครับ เหนือกว่าทั้ง แฟรนันส์ โฟเด้น มาติลเนลลี่ และแม้แต่ซาลาห์ของหงส์แดง โอเคละ ในแง่หนึ่งก็อาจจะบอกได้ว่า ก็นูเญช ลงเล่นแทบจะครึ่ง ๆ ของคนที่เหลือ ลงน้อยโอกาสพลาดก็น้อย แต่นั่นก็ไม่ใช่จุดสำคัญของการมองพัฒนาการของเขาในภาพรวม สถิติที่ออกมาไม่ได้ต้องการจะบอกว่า เขาเก่งหรือไม่เก่งกว่าใคร แต่มันคือ นัยยะ บางอย่างที่กำลังก่อตัวขึ้น

นูเญชพบวิธีสำแดงเดช

ถามสำคัญของเรื่องราวทั้งหมดคือ “นูเญช” กำลังพัฒนาตัวเองไปในทิศทางไหน โดยความเร่งเท่าไหร่กันแน่ เพราะตอนนี้สถิติต่าง ๆ ที่ออกมามันมาจาก เวลาการเล่นเพียง 519 นาทีเท่านั้น โลกฟุตบอลมันยังต้องเล่นกันอีกหลายพันนาที แต่หากมองแบบเข้าข้างนักเตะ ยกผลประโยชน์ให้กับผู้ถูกคาดหวัง นูเญชกำลังเดินไปในทิศทางของ “สุดยอดดาวยิง”

สถิติจาก Opta บอกว่าตั้งแต่ปี 2003-2004 ที่พวกเขาเริ่มเก็บสถิติ นักเตะที่ลงเล่นครบ 500 นาทีขึ้นไป ที่สามารถมีสถิติสร้างโอกาสการยิงประตูต่อ 90 นาที ต่อ 1 ฤดูกาลมากที่สุดก็คือ นูเญช ในฤดูกาลนี้ ลงไป 519 ประตู สร้างโอกาสยิง 36 ครั้ง คิดเป็น 6.2 ครั้งต่อ 90 นาที

จุดสำคัญมันอยู่ตรงนี้ ตรงที่นักเตะในลำดับอื่น ๆ ที่รองลงมาล้วนแต่เป็นนักเตะที่ถูกยกว่าเป็น “ยอดดาวยิง” ไม่ว่าจะเป็น เวนย์ รูนนีย์ 6.0 ครั้งในปี 2009-2010 โรนัลโด้ ดรอกบา ซัวเรส อองรี เป็นต้น มันก็บ่งบอกได้ถึง ทิศทางที่นูเญชกำลังจะก้าวไป

เรื่องนี้อาจจะต้องยกความดีความชอบส่วนใหญ่ให้คล็อปป์กับการอดทน อดกลั้น ที่จะค่อย ๆ ใช้งานนักเตะคนนี้ มีทั้งดุ ทั้งปลอบ นูเญชกำลังจะตอบแทนเจ้านายใหม่ของเขาด้วยการพัฒนาตัวเองให้กลายเป็นอีกหนึ่งผลงานชิ้นโบว์แดงของคล็อปป์ในการสร้างยอดดาวยิงต่อจาก เลวาน ดอฟกี้ และ โม ซาลาห์ แต่นั่นอาจจะไม่ใช่ปลายทางของการลงทุน 100 ล้านยูโรก็ได้ บางทีนูเญชกำลังไปในทิศทางที่ไม่มีใครคาดเดาได้

จึงไม่แปลกที่สื่อต่างประเทศจะพากันพาดหัวถึงปรากฎการณ์นี้ว่า อาจจะถึงขั้นสร้างความอลเวงให้กับวงการฟุตบอลก็เป็นได้ ใช่แล้ว ฟุตบอลเป็นเรื่องของลูกกลม ๆ หาวางทิ้งไว้เฉย ๆ ก็อาจกลิ้งไปไร้ทิศทาง แต่หากได้รับแรงผลักดัน แรงส่งที่ดี มีเป้าหมายการเคลื่อนที่ที่ชัดเจน ลูกกลม ๆ นี้ก็สามารถกำหนดทิศทางได้ดังหวัง