เมื่อความคลุมเครือเริ่มปรากฎ

ปฏิเสธไม่ได้ว่า ตลอดทศวรรษกว่า ๆ ที่ FSG โดยการนำของ จอห์น เฮนรี่ ได้พาให้หงส์แดงที่กำลังตกต่ำสุดขีด พุ่งทะยานบินสูงสุดขีดเช่นกัน โดยเฉพาะในยุคที่มีคล็อปป์เป็นหัวเรือใหญ่อยู่นี้ พวกเขากวาดมาทุกถ้วย ทุกรางวัลแล้วในระดับเมเจอร์

แต่ตอนนี้ มีแนวโน้มสูงมากที่หงส์แดงจะได้เจ้าของใหม่ในฤดูกาลใหม่ ทั้งจากการขยับตัวของ FSG เอง ในการประกาศออกสื่ออย่างตรงไปตรงมาเรื่องการจะขายหุ้นบางส่วนหรือทั้งหมด นั่นทำให้เราเห็นปฏิกิริยาเกิดขึ้นมากมายหลังจากนั้น และส่วนใหญ่จะเป็นความคลุมเครือ ที่ยังเอาแน่เอานอนไม่ได้ และไม่แน่ว่าอาจจะต้องรอเจ้าของใหม่มา ถึงจะจัดการเรื่องพวกนี้ได้

ทีมงานชุดใหม่

ไม่นานหลังจากมีกระแสข่าวเรื่องการขายทีม จูเลียน วอร์ด ผอ. กีฬาคนใหม่ของหงส์แดงทีเพิ่งได้รับตำแหน่งต่อจาก ไมเคิล เอ็ดเวิร์ด ไม่ถึงปีก็ประกาศลาออกจากตำแหน่ง ซึ่งตำแหน่งนี้มีความสำคัญมาก ๆ กับการซื้อขายนักเตะของหงส์แดง แม้แต่คาราเกอร์ อดีตนักเตะที่ผันตัวไปเป็นกูรูฟุตบอล ก็ยังอดแปลกใจไม่ได้ เขาถึงกับบอกว่า

“ตอนนี้สถานการณ์ของ ลิเวอร์พูล น่าเป็นห่วง ดูเหมือนว่าเบื้องหลังจะมีความวุ่นวายหลายอย่างในเรื่องของเจ้าของทีม ก่อนหน้านี้ ไมเคิ่ล เอ็ดเวิร์ดส์ ออกจากทีมไปโดยที่ จูเลี่ยน วอร์ด เข้ามาแทนที่เขา แต่ตอนนี้เขาเองก็กำลังจะออกจากทีมไปอีก”

คนเก่ง ๆ กำลังลาออก

ต่อจากวอร์ดไม่นาน เอียน เกรแฮม กับทีมนักวิจัยของเขาก็ประกาศว่าจะทำงานกับหงส์แดงจนถึงจบฤดูกาลนี้เท่านั้น เรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่มาก เพราะทีมของเกรแฮมนั้นถือเป็นทีมงาน Big Data ขนาดใหญ่ของทีม มีส่วนช่วยในการวิเคราะห์ความเป็นไปได้ต่าง ๆ แถมยังเป็นทีมนักวิจัยหนุ่มไฟแรงที่ผสานแทบจะทุกศาสตร์ทั้งสถิติ ดาราศาสตร์ จิตวิทยา มาใช้พัฒนาหงส์แดง

เอาแค่ตัวเป้ง ๆ ชุดนี้ก็สร้างแรงกระเพิ่มภายในได้เยอะแล้ว และเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของสโมสรแน่ ๆ และตำแหน่งเหล่านี้ก็คงว่างไว้ให้กับเจ้าของทีมใหม่ในการเลือกสรรคนเข้ามาทำงานในฤดูกาลหน้า

เจ้าของทีมใหม่

การประกาศขายทีม และการยกโขยงกันออกของทีมงานเบื้องหลัง มันสะท้อนอย่างหนึ่งว่า ภายใต้การทำงานของ FSG ตอนนี้หงส์แดงไม่มีความมั่นคงอะไรเลย และมันก็ค่อนข้างชัดเจนว่า FSG เองก็คงไม่เอาอะไรแล้ว หมดแพสชั่นกับการทำทีมหงส์แดงที่หากจะก้าวต่อไปก็ต้องลงทุนมหาศาล เหมือนกับว่า FSG จะไปแน่ ๆ แต่ตราบใดที่ยังหาเจ้าของทีมใหม่ไม่ได้ FSG ก็ยังทำอะไรกับทีมได้ไม่มากนัก

สิ่งที่แฟนหงส์ควรภาวนาไม่ใช่ให้ FSG อยู่ต่อ เพราะนั่นดูจะเป็นเรื่องแสนยากแล้ว แต่ควรภาวนาและลุ้นว่า เจ้าของทีมใหม่ของหงส์แดงจะเป็นใครมากกว่า ด้วยมูลค่าของทีมหงส์แดงขณะนี้ จะมีเพียง 2 ลักษณะเท่านั้นที่จะสามารถมาซื้อหงส์แดงได้

อย่างแรกคือ “กลุ่มทุน” ของนักธุรกิจหลายคนที่ร่วมหุ้นกันเข้าซื้อ แต่การทำงานอาจจะช้า เพราะมากคนก็มากความ สิ่งที่แฟนหงส์อยากเห็นก็คงเป็น มหาเศรษฐี อย่าง อับราโมวิช เจ้าของเดิมเชลซี ที่มีทั้งเงิน ทั้งความรักมอบให้สโมสร เจ้าของทีมใหม่จะส่งผลต่อทิศทางของทีมอย่างมาก

พวกเขาจะกดดันให้คล็อปป์ลาออก หรือปลดคล็อปป์เหมือนที่กลุ่มทุน ท็อด โบว์ลีย์ ทำกับทูเคิ่ลหรือไม่ ในทางกลับกันคล็อปป์จะเกษียรตัวเองก่อนหรือไม่ หากทีมมีเจ้าของใหม่และนโยบายไม่สอดคล้องกับวิธีการทำงานของเขา

ผู้จัดการทีมใหม่ ?

แม้จะมีสัญญากับทีมถึงปี 2026 แต่ก็ไม่เคยมีอะไรรับประกันได้เลยว่าเขาจะอยู่จนครบสัญญา โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเจ้าของทีมไม่ใช่ FSG ที่คล็อปป์มีความสัมพันธ์ที่ดีเยี่ยม และมีอิสระในการทำงานค่อนข้างมาก และหากทีมยังทำผลงานได้ย่ำแย่เรื่อย ๆ มันก็อาจจะเป็นความชอบธรรมให้เจ้าของใหม่ใช้ในการกดดันคล็อปป์หรือไม่

ต้องไม่ลืมว่าคล็อปป์ไม่ใช่แค่ผู้จัดการทีมที่ยอดเยี่ยมเท่านั้น เขายังเป็นแม่เหล็กดึงดูดนักเตะเป้าหมายของหงส์แดงให้ตัดสินใจย้ายมาร่วมทีมได้ไม่ยาก มีนักเตะคนไหนบ้างละไม่อยากเล่นภายใต้การคุมทีมของคล็อปป์ เว้นเสียแต่ว่า ผู้จัดการทีมคนใหม่ที่เจ้าของใหม่จะหามานั้น อยู่เหนือหรือระดับเดียวกันกับคล็อปป์ แล้วใครละ ?

ไม่ใช่แค่แม่เหล็ก แต่คล็อปป์ยังเป็นเหมือนแกนกลางของสโมสรเลยตอนนี้ ทีมงานที่เข้ามาหลายคนตามมาเพราะคล็อปป์ชวน หากคล็อปป์ลาออก คิดว่าพวกเขาจะอยู่ไหม

แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ รากฐานของสโมสร ที่คล็อปป์และทีมงานร่วมกันพัฒนาและสร้างขึ้นมา สไตล์การเล่นที่เป็นเอกลักษณ์ ถูกฝังลงไปตั้งแต่รุ่นเยาวชน มาจนถึงรุ่นใหญ่ สืบต่อกันมาอย่างต่อเนื่อง จะหายไปหรือไม่ นักเตะที่มีอยู่ในทีมชุดนี้ล้วนแต่เป็นนักเตะที่เซ็นต์เข้ามาเพื่อเล่นกับคล็อปป์

การมีเจ้าของทีมใหม่ไม่ใช่เรื่องแปลก สโมสรต่าง ๆ ทั่วโลกก็ล้วนประสบกันมา เราเองแฟนหงส์แดงก็เคยผ่านมันมาทั้งยุคร่วงโรยและรุ่งเรือง ทุกอย่างคงเป็นไปตามเหตุและผลของมัน แม้จะมีสิ่งที่ยังคลุมเครือ และปัญหานานัปประการรอเราอยู่ แต่เด็กหงส์ก็คงทำได้แค่เป็นกำลังใจให้สโมสรต่อไป แค่นั้นเอง

สรุปข่าวรอบวันของหงส์แดง

เพื่อไม่ให้เสียเวลาที่เปิดอ่าน เลยถือโอกาสอัพเดทข่าวของทีมมาให้อ่านกันต่อเลย

ข่าวแรก ผู้จัดการทีมคนใหม่ของวูล์ฟอย่าง ฆูเลียน โลเปนเตกี ออกมายืนยันว่าสโมสรหมาป่า ส่งเรื่องขอคำชี้แจงไปยังเอฟเอเกี่ยวกับเหตุผลในการไม่ให้ประตูกับพวกเขาในเกมเอฟเอ คัพ ที่เสมอกับลิเวอร์พูล 2-2 และทำให้ต้องมาเล่นเกมรีเพลย์กันอีกรอบ แต่ก็เป็นเพียงการขอคำอธิบาย มันไม่สามารถแก้ไขผลการแข่งขันได้แล้ว

ข่าวที่สอง ลิเวอร์พูลขึ้นแท่นเบอร์ 1 สโมสรที่มีนักเตะบาดเจ็บและพลาดลงเล่นคิดเป็นจำนวนเกมรวมกันมากที่สุดในลีก ถึง 159 เกม ทิ้งห่างเชลซีอันดับสองที่ 121 เกม สาเหตุก็อย่างที่รู้กันปีนี้หงส์แดงกลับมาเผชิญหน้ากับปัญหานักเตะบาดเจ็บบ่อยนั่นเอง ก่อนหน้านั้นทั้ง หลุยส์ ดิอาซ, โรแบร์โต้ ฟีร์มีโน่, ดิโอโก้ โชต้า, เจมส์ มิลเนอร์ และ อาร์ตู เมโล่ ก็บาดเจ็บไปอยู่แล้ว และตอนนี้ฟานไดจ์คก็ตามไปติด ๆ คาดว่าจะพักร่วมเดือน

ข่าวที่สาม ฟาบิญโญ่รับน้องซึ้ง หวังกักโปได้รับการสนับสนุนที่ลิเวอร์พูล กักโป น้องใหม่ล่าสุดที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อเกมที่เสมอกับวูล์ฟ ได้รับเสียงตอบรับที่อบอุ่นจากรุ่นพี่อย่างฟาบิญโญ่ โดยฟาบิญโญ่บอกว่า วิธีที่คนของสโมสรหงส์แดงปฏิบัติต่อกัน คือวัฒนธรรมที่สนับสนุนนักเตะใหม่ โดยเขาบอกว่า

“มันเป็นเรื่องสำคัญมากที่มีคนอย่างบ็อบบี้ และอัลเบร์โต้ โมเรโน่ในเวลานั้น พวกเขาช่วยให้ผมรู้สึกสบายใจ รู้สึกเหมือนบ้านจริงๆ ตั้งแต่วันแรกที่ผมมาอยู่ที่นี่ ผู้คนจากสโมสร ไม่เพียงแต่ผู้จัดการทีม และนักเตะ แต่บางคนที่ทำงานในห้องครัว และทุกๆ คนน่ารักกับผมมาก มันจะไม่แตกต่างกันกับคักโป ซึ่งผมหวังว่าเขาจะสัมผัสถึงความรัก รู้สึกได้รับการต้อนรับที่นี่ และพร้อมที่จะลงเล่นให้เรา”