สรุปข่าวซื้อขายและประเด็นน่าสนใจรอบวัน

ไม่ซื้อ ไม่ขาย ไม่ได้ ไม่เอา

“ผมไม่คิดว่าจะมีนักเตะใหม่เข้ามาอีกนะ สุดท้ายแล้วหน้าที่ของผมคือการใช้นักเตะที่ผมมี” บทสัมภาษณ์ที่คล็อปป์พูดกับนักข่าวหลังจากทีมเพิ่งคว้าตัวกักโปเข้ามา และจนถึงตอนนี้หงส์แดงก็ไม่มีนักเตะใหม่เข้ามาจริง ๆ และเหลือเวลาอีกไม่กี่วันตลาดหน้าหนาวก็กำลังจะปิดตัวลง

ดูเหมือนการไม่ซื้อจะเป็นมติเอกฉันท์ของสโมสรไปเสียแล้ว คงเว้นแต่มีเหตุการณ์เฉพาะที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ เหมือนกรณีของ หลุยส์ ดิอาช ที่หงส์แดงจำเป็นต้องรีบเข้าตลาด ก่อนที่สเปอร์สจะเข้ามาในขณะนั้น กรณีเช่นนี้ เป็นข้อยกเว้นเสมอ และมันก็ไม่ใช่ความลับอะไร ที่ว่าเป้าหมายใหญ่ของหงส์แดงคือ จู๊ด เบลลิงแฮม

หากเอาตามแผน เขาจะเป็นเป้าหมายที่หงส์แดงพร้อมทุ่มในตลาดซัมเมอร์หน้า ข่าวสารทุกอย่าง ชี้ไปในทิศทางว่าหงส์แดงจะเอาแน่ๆ กระทั่งมีข่าวถึงขนาดว่าสโมสรพร้อมซื้อพี่น้องของเขามาเล่นด้วย มอบตำแหน่งแมวมองให้กับคุณพ่อของเขา คล็อปป์มีการสอบถามกดดันความคืบหน้าจากเบื้องบนทุกวัน

หมายความว่า หาก ลิเวอร์พูลจะเอาคนนี้แน่ ๆ และนักเตะก็พร้อมจะมานะ มันก็คงไม่มีอะไรยาก เว้นเสียแต่ว่า จะมีบางทีมที่กล้าจะทุ่มมากกว่า อย่างเช่นข่าวลือที่ว่า มาดริดพร้อมจะทุ่ม 80 ล้านปอนด์ พ่วงกับคามาวิงกา กองกลางดาวรุ่งตัวท้อปของสโมสรให้ดอร์ทมุนด์พิจารณา หากเกิดกรณีอย่างนี้จริง หงส์แดงก็อาจจะแอ็คชั่นอะไรมากกว่ารอท่าที

เมื่อแนวโน้มว่าการซื้ออาจจะยาก ข่าวตอนนี้ก็เลยมาโฟกัสที่การขาย หรือการปล่อยนักเตะออกไปแทน และคงไม่มีใครร้อนแรงไปกว่ากรณีของช่างเชื่อม ฉายา ผอ. โรงพยาบาลหงส์แดง ที่มีข่าวว่าไบร์ทตัน สนรับไปใช้งานต่อในตลาดหน้าหนาวนี้เลย หากหงส์แดงพร้อมที่จะปล่อยแบบฟรี ๆ ทันที

ทำไมข่าวมันถึงออกมาแนวนี้ ทำไมต้องฟรี ก็เพราะว่า หากหงส์แดงจะซื้อนักเตะเข้าทีมในตลาดนี้ มันจำเป็นต้องมีนักเตะจำนวนหนึ่งย้ายออกไปเพื่อให้มีที่ว่าง ในรายของช่างเชื่อม เขาเหลือสัญญากับทีมแค่ 6 เดือน ก็จะสามารถย้ายแบบฟรี ๆ ในตลาดซัมเมอร์ ดังนั้นหากหงส์แดงต้องการซื้อนักเตะและต้องการปล่อยนักเตะ แชมเบอเลนที่ไม่อยู่ในแผนแถมดูท่ายังไงก็ต้องปล่อยฟรีอยู่แล้ว

สู้ปล่อยตอนนี้แล้วซื้อนักเตะเพิ่ม  น่าจะดีกว่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งหงส์แดงมีข่าวพัวพันกับ ไกเซโด ของไบร์ทตัน ข่าวนี้ก็ยิ่งดึงดูดความสนใจของแฟนบอลเหมือนกัน ไม่ใช่แค่ช่างเชื่อมที่โดนผลกระทบจากกระแสข่าวหงส์แดงกับจู๊ด มีนักเตะอีกหลายคนที่ถูกมองว่าหงส์แดงจะต้องขาย เพื่อระดมเงินมาซื้อตัวจู๊ด

คนแรกคือ นาธาเนียล ฟิลิปส์ ที่แม้จะได้รับแรงหนุนจากแฟนบอลจำนวนหนึ่งที่ชื่นชอบความทุ่มเทเกินร้อยของนักเตะ แต่ก็เชียร์ไม่ขึ้น เขาถูกขึ้นบัญชีขายตั้งแต่ซัมเมอร์ที่ผ่านมา และไม่อยู่ในแผนการทำทีมเลย อีกหนึ่งคนที่ข่าวออกมาแล้วทำให้แฟนบอลรู้สึกแปลกใจคือ

การจะขายเคเลอเฮอร์ผู้รักษาประตูมือสองของทีม เรื่องนี้สำหรับผมฟังไม่ขึ้น เว้นเสียแต่ว่าตัวนักเตะเอง อดทนรอ ไม่ไหว และอยากจะพิสูจน์ตัวเองในฐานะมือหนึ่ง นั่นจะเป็นอีกเรื่องหนึ่ง แต่หากเป็นเรื่องที่สโมสรตั้งใจปักป้ายขาย คงเป็นไปได้ยาก เพราะนี่คือเพชร เม็ดงามของทีมในตำแหน่งผู้รักษาประตู

ไม่ข้องใจซาลาห์

หลังจากที่เจ้าตัวได้เงินค่าเหนื่อยแบบทะลุเพดาน แถมผลงานส่วนตัวก็ยังไม่ดีมาก ผ่านไป 19 นัดในลีก ยังทำได้เพียง 7 ประตูเท่านั้น เสียงบ่น วิพากษ์ วิจารณ์ก็ตามมาอย่างไม่ต้องสงสัย ว่าเขาทุ่มเทน้อยลงหรือไม่ กระทั่งว่ามีกระแสข่าวว่า เขาถูกเพื่อน ๆ ในทีม มองไม่เหมือนเดิมด้วยซ้ำ

ยิ่งเจ้าตัวมีภาพหลุดไปเจอกับเจ้าของเปเอชเช ก็ยิ่งมีคนตั้งคำถามว่า นี่เป็นการนัดเจอกันเพื่อดีลอะไรบางอย่างหรือเปล่าซาลาห์กำลังจะลาทีมหรือเปล่า ก็ยิ่งทำให้ข้อครหาเรื่องที่เขาไม่ทุ่มเทเพื่อทีมเหมือนเดิม รุนแรงขึ้น

อย่างไรก็ตาม ล่าสุด เจมส์ เพียส  นักข่าวสายหงส์แดงที่ไปทำงานอยู่กับสื่ออย่าง ดิ แอธเลติก ได้ออกมาบอกว่า “ตอนนี้ที่เคิร์กบี้ ศูนย์ฝึกซ้อมของลิเวอร์พูล ไม่มีใครตั้งข้อครหาว่า โมฮัมเหม็ด ซาลาห์หลังได้รับค่าเหนื่อยสถิติสโมสรแล้วความทุ่มเทลดลง ทุกคนเห็นว่าซาลาห์ยังคงสร้างมาตรฐานของตัวเองในทุกๆวันในการฝึกซ้อมเป็นอย่างดี”

หงส์เตรียมปั้นไบจ์เซติก

นักเตะดาวรุ่งที่พุ่งขึ้นมาตั้งแต่ช่วงปรีซีซั่น และยังทำผลงานได้น่าประทับใจสม่ำเสมอ จนสามารถเบียดนักเตะรุ่นใหญ่อย่างฟาบิญโญ่นั่งข้างสนามได้ เมื่อลงสนามไปแล้วก็ถือว่าสอบผ่านในหลาย ๆ ด้าน ดูแล้วน่าจะมีอนาคตที่สดใสรออยู่

ข่าวล่สุดจาก The Times ก็รายงานทันทีว่า ตอนนี้ ลิเวอร์พูลกำลังพิจารณามอบรางวัลความกระหายให้กับไบจ์เซติก หลังเปิดตัวกับชุดใหญ่ไปหลายเกมและทำผลงานได้ดี ด้วยการยื่นสัญญาฉบับใหม่ระยะยาว ให้เจ้าตัว

เบลลิงแฮม หยอดหงส์

หนึ่งในนักเตะเป้าหมายหลัก และช่วงหลังก็โดนจิ้นกับทีมเหลือเกิน จนเป็นสตอรีแนวรักโรแมนติกไปแล้ว ล่าสุดก็มีการนำเสนอข่าวจากคลิปในช่องยูทูปของโบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์ โดยในคลิปเป็นการให้ จู๊ด เบลลิงแฮม มาเลือก Team of the year ของเขาในปีนี้ (รายการนี้ทำร่วมกับ FIFA 2023)

ซึ่งนักข่าวก็จับสังเกตว่า จู๊ด จงใจเลือกนักเตะหงส์แดงหลายคน ลงในหลายตำแหน่ง และเชื่อมโยงว่า นักเตะนั้นรักและอยากเล่นกับสโมสรหงส์แดงมาก เช่น ตอนเลือกแบ๊กขวา เบลลิงแฮมบอกว่าเขาขอเลือก ฮาคิมี่ ดีกว่า เพราะเกรงว่า ถ้าให้เลือกอังกฤษ เขาไม่อยากเลือกระหว่างเทรนต์ หรือวอล์กเกอร์ หรือคนอื่นๆ เพราะมันคงไม่ยุติธรรมแน่ๆ  เมื่อถึงตอนเลือก เซ็นเตอร์ คนแรกที่จู๊ดเลือกเลย ก็คือเฟอร์กิล ฟาน ไดค์ แค่นี้ก็พอทำให้เป็นข่าวให้เด็กหงส์ได้ฝันกันต่อแล้ว